Trắc ẩn - Phẩm chất đáng quý của vị Phật - Thiền Thức Tỉnh

Thiền tích hợp phẩm chấtTrắc ẩn – Phẩm chất đáng quý của vị Phật

Trắc ẩn – Phẩm chất đáng quý của vị Phật

Con đường tâm linh đúng đắn luôn đi kèm với sự phát triển phẩm chất và đức tính của bạn. Con đường này giúp bạn tiến đến sự thật, sự giác ngộ, hòa hợp, hạnh phúc và bình an thật sự từ bên trong. Tu theo Phật pháp là thực hành theo những phẩm chất của đức Phật. Và một trong những phẩm chất đáng quý của vị Phật, đó chính là lòng trắc ẩn.

Thế nào là lòng trắc ẩn?

Trắc ẩn trong Phật pháp có thể hiểu là từ bi.

Trong từ bi, “từ” có nghĩa là “từ ái”, là tình yêu thương. Vì tình yêu thương, Đức Phật đã giảng dạy nghệ thuật sống và tu tập cho rất nhiều người. Những ai hữu duyên được tiếp cận chánh pháp. “Bi” trong “bi ái”, “bi thương” là đau cùng nỗi đau của người khác. Từ bi là yêu thương và xót xa với chính nỗi đau của người khác.

Khi Đức Phật Thích Ca đã giác ngộ, Người có thể lựa chọn thoát khỏi thế giới này. Nhưng vì lòng trắc ẩn hay lòng từ bi, Người quyết định ở lại thế gian và thuyết pháp thêm 40 năm nữa. Người đã giảng dạy, chia sẻ, hướng dẫn mọi người thực hành để đi trên con đường giác ngộ. Cho đến ngày, Người được xác định viên tịch. Dù còn những giây phút cuối, Đức Phật cũng tùy duyên, khai sáng thêm một con người. Đó là lòng trắc ẩn từ bên trong suốt cả cuộc đời của Người.

Đức Phật và lòng trắc ẩn
Đức Phật với lòng trắc ẩn

Ví dụ như khi bạn đi đường, bạn gặp một người ăn mày. Chữ “bi” trong “từ bi” khiến bạn xót xa. Bạn hiểu rằng người này đã lựa chọn kịch bản rất khó khăn để cân bằng nghiệp, tích hợp những phẩm chất cần thiết trong kiếp sống lần này. Bạn sẽ có những hành động thiết thực, ý nghĩa dành cho người đó.

Đối với Thiên Chúa, trắc ẩn giống tình yêu thương. Tình yêu là một trong những động lực quan trọng nhất để vận hành vũ trụ này.

Vì sao chúng ta chưa thực sự yêu thương?

Một trong những ngộ nhận lớn nhất khi thực hành lòng trắc ẩn là chúng ta thường hay bỏ quên người quan trọng nhất. Đó chính là bản thân mình.

Khi chưa dành cho mình đủ đầy lòng trắc ẩn, chúng ta có xu hướng tìm kiếm sự công nhận từ người khác. Bởi vì ta đã tích lũy nhiều ký ức về sự thiếu thốn tình người, thiếu thốn tình yêu từ thuở ấu thơ. Vì thế khi lớn lên, ta có xu hướng tìm sự hài lòng từ người khác. Nếu như một người không dành cho mình tình yêu thương thật sự, thì lòng trắc ẩn mà người đó dành cho bên ngoài, có thể là dấu hiệu của trốn tránh.

Lòng trắc ẩn đích thực cần dành cho bản thân mình trước tiên.

Bài học quan trọng về lòng trắc ẩn

Khi chúng ta không thực sự yêu thương chính bản thân mình, tất cả những gì ta làm cho người khác có thể là một sự giả dối. Hay nhân danh lòng trắc ẩn đó để có thể kiểm soát, ràng buộc người khác.

Thương bản thân và những người bên cạnh bạn không phải là sự ích kỷ. Khi bạn làm được điều đó, bạn mới thực sự yêu tất cả mọi người trên thế giới này.

Chữa lành chính mình trước khi nghĩ đến việc chữa lành người khác. Hãy dành cho cho mình đủ đầy tình yêu thương, bạn sẽ không cần phải theo đuổi tình yêu từ bên ngoài.

Đó là bài học quan trọng về lòng trắc ẩn.

Hãy phát tâm đánh thức ký ức liên quan đến việc khó khăn trong việc bày tỏ tình yêu. Các ký ức phán xét, đau khổ, buồn bã không thể thương được bản thân mình. Hãy phát ra ý nguyện thanh tẩy ký ức đó và tích hợp lòng trắc ẩn vào trong chính bản thân mình.

Hãy sống mỗi ngày như ngày Phật Đản. Những phẩm chất của Đức Phật được sinh ra và tăng trưởng trong tâm thức của bạn mỗi ngày.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.