Tập trung - Nguồn lực khan hiếm nhất trên thế giới - Thiền Thức Tỉnh

Thiền giải quyết các vấn đề cuộc sốngTập trung – Nguồn lực khan hiếm nhất trên thế giới

Tập trung – Nguồn lực khan hiếm nhất trên thế giới

Ngày nay, tập trung là một trong những nguồn lực khan hiếm nhất trên thế giới. Vì nhiều thứ chi phối khiến chúng ta thiếu đi sự chú ý. Chúng ta liên tục bị “quyến rũ” bởi mạng xã hội, video này đến tin nhắn khác. Chúng ta muốn thỏa mãn sự tò mò của mình và không có điểm dừng.

Vì sao bạn mất tập trung?

Một ngày từ khi bạn mở mắt cho đến buổi tối trước khi ngủ, theo thống kê, vô thức có thể bắt gặp khoảng hơn 30 ngàn thông điệp quảng cáo. Đó là cuộc chiến của các thương hiệu. Bạn có thể choáng ngợp như đi vào “siêu thị” vượt xa so với nhu cầu của mình. Đó là nghịch lý của sự lựa chọn. Khi ta có quá nhiều thứ để lựa chọn, thật khó để lựa chọn.

Những đứa trẻ chúng ta sinh ra ngày càng dễ dàng đánh mất phẩm chất tập trung. Ngày nay, chúng có xu hướng tăng động hơn, nghịch hơn, “quậy” hơn. Vì bên trong chúng có rất nhiều tiềm năng mà cha mẹ chưa hiểu và khai thác được. Có quá nhiều thu thứ thu hút sự chú ý của một đứa bé. Các con vừa ăn cơm, vừa có thể xem Ipad, rồi thay đổi liên tục từ video này đến video khác. Thật khó để giữ phẩm chất quan trọng này vì có quá nhiều thứ hấp dẫn chúng.

Nếu thiếu sự chú ý, bạn làm được những gì?

Tập trung trong tiếng Anh là “focus”. Có nghĩa là làm theo một mục tiêu nào đó cho đến khi thành công.

Ví dụ như khi làm việc, chúng ta thường bị làm phiền bởi các nhân tố bên ngoài như từ mạng xã hội, tin nhắn…Bạn tưởng tượng xem nếu bạn đang xử lý một công việc nào đó, rồi chuyển qua lướt mạng xã hội và bạn lại quên nội dung bạn đang làm việc. Bạn xem lại từ đầu, rồi một email khác khẩn cấp đến, bạn lại xử lý.

Tập trung trong đời sống hàng ngày

Cứ như thế, bạn không thực sự giải quyết được việc gì. Và đến cuối cuộc đời, chúng ta không thực sự có thành tựu nào. Khi biết sử dụng sự tập trung một cách đúng đắn, điều đó sẽ gia tăng hiệu suất làm việc trong cuộc đời chúng ta.

Thực hành lối sống tập trung

Tập trung có thể hiểu là “gom tâm” mình lại để thực hiện một việc nào đó.

Trong công việc, tập trung nghĩa là gom những nhóm việc giống và xử lý chúng cùng một thời điểm. Bạn sắp xếp lại công việc. Thay vì bạn “check” liên tục tin nhắn này đến tin nhắn khác, hãy thử làm “lơ” chúng đi. Bạn sẽ dành một khoảng thời gian trong ngày để bạn xử lý các tin nhắn đó. Một ngày làm việc như thế sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Tương tự, nhóm việc liên quan đến sáng tạo, rồi số liệu, hay sắp xếp bằng tay chân…bạn hãy gom chúng để làm cùng một lúc.

Khi bạn đi vào tâm linh một cách đúng đắn, bạn sẽ sống rất trọn vẹn. Bạn làm việc hiệu quả và xử lý công việc nhiều hơn trong cùng một đơn vị thời gian. Càng thiền hiệu suất làm việc của bạn sẽ càng cao.

Những kỹ thuật giúp bạn thực hành tốt hơn

Chúng ta có thể tích hợp bài học về sự tập trung với sự hỗ trợ năng lượng của thiền. Bởi vì thiền không có gì hơn ngoài sự tập trung. Sự tập trung chính là thiền.

Khi tâm đang phân tán nhiều nơi, hãy hướng toàn bộ tâm mình xuống khu vực khe mũi. Bây giờ, hít vào một hơi đủ sâu và thở ra. Hít vào và quan sát, nhận biết mình đang hít vào. Thở ra, quan sát và nhận biết hơi thở khi đi ra. Gom tâm vào chỗ xúc chạm giữa hơi thở và khe mũi. “Toàn bộ thế giới” gom tâm lại đúng vị trí mà ta đang quan sát. Ngay lập tức, ta sống trong hiện tại. Lo âu và các cảm xúc tiêu cực khác lắng đọng, ta kết nối được với sự bình an bên trong của mình. Sự bình an này luôn miễn phí, có thể sử dụng bất cứ khi nào và ở đâu.

Tất cả những ảo ảnh của tâm trí, những lo lắng, sợ hãi biến mất. Sự bình an bên trong khởi lên tự nhiên, chiếm toàn bộ tế bào trong cơ thể mình. Điều đó gọi là hạnh phúc tự thân. Khi bạn sinh ra bạn đã biết sử dụng hơi thở để hạnh phúc. Nói cách khác, bạn không cần dùng hàng chục nghìn đô la để du lịch đến một nơi xa hoa nào đó. Ngay bây giờ, hãy bình an và hạnh phúc tự thân thông qua hơi thở.

Đó là bước định tâm của thiền thức tỉnh.

Thiền thức tỉnh có cần sự tập trung?

Chúng ta cần tập trung để định tâm. Hay sử dụng ánh sáng màu vàng hoàng kim để tự bảo vệ năng lượng. Tập trung để kết nối với vị thầy bên trong và nhận được bài học hay kết nối với tâm nguồn. Tất cả 6 bước của thiền thức tỉnh đều cần sự tập trung.

Thiền vừa cần sự tập trung, vừa thư giãn, thả lỏng.

Thiền = Tập trung + Thả lỏng

Thế nên đây là phẩm chất đáng quý, không chỉ trong công việc mà còn trong cả tu tập tâm linh.

Và những người xung quanh bạn cần bạn tập trung.

Thế giới này cần bạn tập trung.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.