Những khó khăn thường gặp khi thực hành thiền - Thiền Thức Tỉnh

Các hướng dẫn về thiềnNhững khó khăn thường gặp khi thực hành thiền

Những khó khăn thường gặp khi thực hành thiền

Nếu bạn có duyên biết đến thiền, xin chúc mừng bạn. Khi đã có duyên tiếp cận thiền, ít nhất trong bạn cũng có hạt giống của sự thức tỉnh. Việc tiếp theo là bạn cần hiểu rõ những gì mình làm. Thiền, cũng như bất kỳ hoạt động nào khác, khi bạn hiểu rõ bản chất, bạn sẽ không mất phương hướng.

Bạn đến với thiền, vì điều gì?

Nếu như trong thể thao, sẽ có những môn đối kháng, và cũng có những môn là để rèn chính mình. Đối với tâm trí, cũng không ngoại lệ. Ví dụ, “môn thể thao NLP” cũng là một dạng phát triển tâm thức, nhưng theo hướng thúc ép. Thôi miên, cũng là một dạng phát triển tâm thức, nhưng theo hướng quy hồi tiền kiếp. Thì thiền, có thể nói là sự tích hợp. Đó là một trong những cách phát triển tâm thức, thông qua việc chuyển hóa phẩm chất.

Khi thiền, ta không nên mong cầu. Cũng như bất cứ mọi môn học khác, ta không nên mong cầu mình sẽ được sự công nhận, hay chiến thắng người khác. Thực hành thiền là quay về làm việc với chính mình. Và trí tuệ bên trong là thứ mà ta cần khơi dậy, đó là trí tuệ của sự thật. Khi ta chứng ngộ mọi sự thật, ta không cần học thêm bài học nào nữa. Minh chứng là Đức Phật Thích Ca đã đạt giải thoát thông qua thiền.

Những khó khăn khi thưc hành thiền – Thiền Thức Tỉnh

1. Đâu là phương pháp đúng?

Thách thức lớn nhất của việc tự học đó chính là phương pháp. Có quá nhiều phương pháp, đâu là đúng, đâu là sai. Chỉ cần bạn mở google và search “học thiền” thì sẽ hiện ra rất nhiều. Vấn đề chính là ở đó. Nhưng thật ra không có phương pháp nào là tối ưu hơn phương nào cả. Vấn đề là bạn phù hợp với thiền ở giai đoạn nào. Nếu mới bắt đầu, bạn không thể muốn bước qua thiền tuệ chỉ bởi vì mọi sự nôn nóng đều không mang lại kết quả, mà là hậu quả.

Thiền có nhiều cách thiền nhắm mắt, thiền mở mắt, thiền động, thiền nghệ thuật như nhảy múa tự do, thiền vẽ, thiền hành… Nhưng tất cả chung quy đều 1 mục đích duy nhất – đó là giúp cho sự chuyển hóa của bạn.

Bạn chỉ cần nhớ rằng, hãy nhìn xem sự chuyển hóa của chính mình, bạn sẽ biết, phương pháp thiền đó có phù hợp với bạn không.

2. Những thắc mắc không biết hỏi ai

Khi ngồi thiền thì chân đau và tê, làm sao để vượt qua cơn đau và tê chân? Khi ngồi thiền, ta bị mất tập trung thì phải làm sao? Làm sao để duy trì sự quán sát 1 đối tượng là hơi thở? Làm sao ta có thể chuyển hóa được những tiêu cực thông qua thiền? Và vô vàn câu hỏi khác. Liệu những câu hỏi đó là khó khăn hay cơ hội cho bạn?

Hãy tin rằng, mỗi bước đi của bạn đều là sự tụ hợp của nhân và duyên. Nhân chính là bạn, và duyên chính là những trợ lực. Điều đó bao gồm những thứ mà vũ trụ chỉ dẫn hoặc một ai đó xuất hiện trong đời bạn. Thật ra, xét đến tận cùng thì những người bạn kết nối, một ai đó đến trong đời bạn đều là một sự sắp đặt.

Thiền không phải là ngồi im và trở nên tách biệt…

Nếu nghĩ thiền nghĩa là tách biệt với đời sống, bạn chưa thực sự “thiền”. Bạn hoàn toàn có thể học từ nhiều người xung quanh, đó cũng là một cách thiền trong đời sống. Thông qua thiền, bạn sẽ thấy mình có cái nhìn sâu sắc hơn trong mọi thứ. Bạn không cần phải có một vị thầy kề cạnh để hỏi khi khó khăn. Đôi khi, những người xung quanh chính là người dạy cho bạn bài học.

Bạn đã bao giờ hỏi rằng tại sao chồng mình không hề học tâm lý hay đi chùa, nhưng ông ấy lại cư xử như một người tu học?

Bạn có bao giờ trò chuyện với đứa bé hàng xóm trong sự trọn vẹn?

Có đôi khi, những người đó lại là người tỉnh thức. Họ có đủ nhân duyên trong kiếp sống này đến với bạn để trao cho bạn bài học.

Và để cuối cùng, bạn tu thật nhiều, chỉ để thấy rằng những người thân cạnh bạn chính là người thầy tuyệt vời nhất!

3. Có quá nhiều nỗi sợ

Khi ta chưa hiểu rõ con đường mình đi, ta sẽ có nhiều nỗi sợ. Nhưng trên hành trình tâm linh, không ai có thể giúp bạn ngoài chính bạn. Bạn có thể học nhiều vị thầy, nhưng chỉ bạn biết rằng năng lượng của mình hợp với sự truyền tải của người thầy nào. Cho nên những bước đi đầu tiên, bạn có thể tham khảo và học từ nhiều nguồn. Điều đó không sao cả. Vì đôi khi bạn chấp nhất vào một người thầy cũng có khi lại là sự dính mắc. Cho nên, bạn luôn có quyền linh hoạt, tùy thuộc vào sự chuyển hóa năng lượng của chính mình.

Hoặc do xem nhiều bộ phim và bạn sợ khi thiền bạn “tẩu hỏa nhập ma” ! Thật ra, vẫn có cơ sở. Nếu như bạn không xem thiền là một sự thanh lọc thân tâm trí, mà lại mong chờ một trải nghiệm gì đó, thì bạn dễ rơi vào sự u mê hơn. Đó là vì năng lượng ta đặt ở đâu, thì sẽ thu hút những điều tương tự.

Cách vượt qua những khó khăn khi thiền

Cách tốt nhất là bạn chỉ đơn giản thiền như chính là thiền. Nghĩa là, trải nghiệm thiền của chính bạn là điều quan trọng nhất, bạn không cần mong cầu hay thúc ép tâm trí đạt được những trải nghiệm của người khác. Những khó khăn sẽ xuất hiện lúc mới bắt đầu. Nhưng hãy vững tin vào con đường mình đi. Và bạn cũng không cần phải lo sợ điều này điều khác. Bạn chỉ cần thực tập quan sát chính mình.

Hãy thả lỏng, và đón nhận mọi trải nghiệm đến với mình, không chống đối, không chối bỏ. Bạn là tất cả những gì bạn cần trải nghiệm. Và bạn chỉ cần quan sát tâm mình khi thiền. Chỉ thế thôi!

Không giống như những môn học khác, thiền cần sự quan sát chính mình trong sự trải nghiệm, thực hành.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.