Phẩm chất thịnh vượng - Thiền Thức Tỉnh

Phẩm chất thịnh vượng

Tất cả chúng ta sống trên cuộc đời này đều có chung một mục đích. Đó là thành toàn bài học của chính mình. Để đi trên hành trình đó thật trọn vẹn, chúng ta không thể nào sống hời hợt mà không nhìn sâu vào đời sống nội tâm.

Vì sao chúng ta luôn cảm thấy thiếu thốn? Chúng ta có tiền nhưng chưa bao giờ thực sự hạnh phúc và cảm thấy “đủ”? Vì sao ta luôn đau đáu và tách biệt hành trình mưu sinh và hành trình tinh thần?

Đó là vì chúng ta chưa có tâm thức thịnh vượng – một sự đủ đầy từ bên trong.

Bài viết này giúp bạn có cái nhìn về hành trình tích hợp được phẩm chất thịnh vượng.

Vy thế nào là thnh vượng?

Thịnh vượng hay cách gọi khác là giàu có, đủ đầy. Nhưng có đúng đắn không khi đi trên con đường tâm linh mà còn vẫn muốn thịnh vượng? Đó là vì ta hiểu sai định nghĩa thịnh vượng. Trước giờ, ta định kiến rằng thịnh vượng chỉ là giàu có về vật chất.

Nhưng thật ra, trên hành trình thức tỉnh, phẩm chất thịnh vượng sẽ đưa ta đến với sự thật trọn vẹn. Bởi, khi ta nhận ra được những sự đủ đầy mà ta có. Khi quan sát từ tinh thần đến vật chất, ta sẽ rõ biết vũ trụ này hơn. Ta biết rằng mọi thứ đến với ta đều có lý do. Và tương tự, những thứ không đến với ta, cũng có lý do.

Mô thc sai v giàu có

Hãy hình dung, bạn cần xây một căn nhà. Bạn sẽ bắt đầu xây cái gì trước? Bạn có xây nóc nhà trước không? Chắc chắn là bạn phải xây nền móng trước. Khi nền móng đã vững chãi, bạn mới bắt đầu dựng cột, xây vách. cuối cùng thì mới đến mái nhà.

Cũng thế, bạn không thể phát triển phẩm chất thịnh vượng nếu chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền. Nói như thế, không có nghĩa là việc kiếm tiền là một điều sai trái, đáng lên án. Điều đó chỉ có nghĩa rằng, việc kiếm tiền giống như mái nhà vậy. Bạn sẽ làm mọi thứ thật vững chãi trước khi tiến đến việc lợp mái nhà.

Phẩm chất Thịnh vượng – Thiền Thức Tỉnh

Nói nôm na, sự thịnh vượng nội tâm quyết định sự thịnh vượng vật chất. Thay vì dùng từ “kiếm tiền”, ta hãy thay thế bằng “làm ra tiền”. Ngôn ngữ là thứ dễ gây hiểu lầm và chia biệt. Nhưng vì ở thế giới nhị nguyên, ta vẫn cần ngôn ngữ để giao tiếp với nhau. Và thay đổi ngôn từ chỉ là cách để tâm trí không dính mắc vào việc “kiếm tiền”. Thay vào đó là phát triển thật sâu sắc các phẩm chất của nội tâm.

Phát triển phẩm chất thịnh vượng cũng chính là phát triển lòng biết ơn.

Việc đầu tiên đó là “biết” – nhận biết về sự thật rằng không có điều gì là hiển nhiên cả. Với nhận thức đó, ta sẽ luôn thấy mọi thứ mà ta có được đều từ một sự hợp nhất nào đó tạo thành, mà không phải là ngẫu nhiên, đương nhiên, có sẵn.

Giờ đây, nhìn sâu vào đời sống của chính mình, bạn thấy biết ơn điều gì?

Thế nào là thnh vượng trong ni tâm?

Ta không thể tự kỷ ám thị rằng ta đã có mọi thứ tốt đẹp bên trong mình rồi, thì ta đủ đầy. Đó có thể chỉ là một sự trốn tránh sự thật mà thôi. Ta hãy trung thực với chính mình. Hãy thực tập lắng tâm ngồi với chính mình.

Bạn có thể viết ra, hoặc đơn giản là nghĩ về những đức tính mà bạn có khi thiền. Ví dụ, bạn có thể có đức tính tha thứ, bạn không chấp nhất những lời nói dễ tổn thương. Hoặc bạn có đức tính săn sóc, bạn luôn quan tâm tới nhu cầu của những người xung quanh, dù rất nhỏ. Như chuẩn bị một bữa cơm hay giúp ai đó vác thùng nước. Đó chỉ là ví dụ, bạn có thể nghĩ chi tiết và cụ thể hơn. Và hãy tập trung thực và công nhận chính mình.

Thiền Thức Tỉnh có những bài thiền hướng dẫn bạn thực tập để phát triển tâm thức thịnh vượng, bắt đầu từ những chi tiết, sự quan sát, quán chiếu những hình ảnh nhỏ xung quanh bạn.

Khi biết quan sát, bạn nhận ra có rất nhiều thứ xung quanh mà bạn đã không để ý đến.

Nhn din s đ đy trong đi sng

Khi bạn đọc được những dòng này, nghĩa là bạn có điện thoại hoặc máy tính…và internet. Hãy nghĩ về quá trình làm ra chiếc điện thoại. Từ người làm linh kiện, người thiết kế, người lắp ráp, người lập trình, người vận chuyển, người phân phối và nhiều nhiều người khác nữa. Tiếp đến, hãy nghĩ về internet. Nó vô hình, nhưng nó vẫn tồn tại. Để có sự tồn tại của internet, đó là một sự phát minh tuyệt vời của không biết bao nhiêu con người và điều kiện khác.

Và, hãy nhìn xung quanh bạn, trong căn phòng bạn, bạn đang có bao nhiêu thứ. Từng cái bàn, chiếc ghế, cái giường, quyển sách, chậu hoa, ly nước, cái đèn…tất cả chúng đều đại diện cho sự đủ đầy mà bạn có. Bạn đã có mọi thứ. Nhưng bạn không nhìn thấy, vì bạn nghĩ chúng là hiển nhiên thôi.

Nhưng khi có sự vô ơn, ta mất kết nối với mọi đồ vật xung quanh. Khi đó, ta cũng sẽ hời hợt với những đức tính nội tâm của mình và người khác. Khi ta không nhn din được nên ta không biết cách thanh ty nhng ký c xu, càng không biết cách gieo trng tiếp nhng ht ging nào thin lành bên trong.

Hãy bt đu hiu mô thc cũ vn hành…

Ta thường tìm kiếm mọi thứ ở bên ngoài. Ta đang đi xây nóc nhà trước khi bắt đầu nền móng! Điều đó nghe thật hài hước, nhưng chính chúng ta đã và có thể vẫn đang tiếp tục xây nóc nhà! Chúng ta có một mô thức quen thuộc là, sẽ không thể làm gì trước nếu không đi kiếm tiền. Điều đó không hoàn toàn sai, nhưng nó sai từ mô thức. Nghĩa là, ta vẫn phải có tiền, nhưng không phải là đánh đổi nội tâm, tinh thần, phẩm chất, các đức tính chỉ để kiếm tiền. Bạn cần có sự cân bằng giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Bất kỳ điều gì quá thiên hướng về một bên, đều có sự biến dạng nhất định.

Bạn có đủ mọi lòng tốt để có thể cười, có thể giúp đỡ một ai đó. Bạn hoàn toàn có thể mang lại năng lượng tích cực cho ai đó. Khi biết mình đã có sự thịnh vượng từ bên trong. Khi đó, năng lượng tích cực sẽ thu hút những thứ tích cực khác, bao gồm tiền.

Hãy nhớ, người giàu có về nội tâm là người giàu có nhất. Và, mỗi chúng ta đều đã có đủ đầy mọi điều kiện để khơi dậy phẩm chất thịnh vượng bên trong mình.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.