Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức - Bắt đầu thức tỉnh - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedÝ nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Bắt đầu thức tỉnh

Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Bắt đầu thức tỉnh

Phần 1: Bắt đầu thức tỉnh

Một ngày, cô chạy trên đường từ công ty về nhà. Tiếng bóp còi ầm ĩ, mưa lớn và gió mạnh. Dòng người nhích từng chút một trên con đường rộng nhưng chật kín xe. Và trong một thoáng giây nào đó, cô nghĩ bắt đầu suy nghĩ. Liệu cuộc đời có phải chỉ là chuỗi ngày đi đi, về về, chen chúc nhau như thế không?

Câu hỏi đó có lẽ không phải chỉ riêng của cô gái kia. Đó có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ ai bắt đầu khai mở về tâm linh đều trăn trở.

Hành Trình Thức Tỉnh - Cuốn Sách Đầu Tiên Được Viết Hoàn Toàn Bằng Những Chỉ Dẫn Từ Higher-Self
Hành Trình Thức Tỉnh – Cuốn Sách Đầu Tiên Được Viết Hoàn Toàn Bằng Những Chỉ Dẫn Từ Higher-Self

Ý nghĩa cuộc sống này là gì?

Và ta bắt đầu hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống khi tự hỏi “Ta là ai? Ta đến Trái Đất này để làm gì?”

Hành trình của mỗi người là khác nhau. Nhưng tựu chung lại, vẫn giống nhau ở sự thành toàn bài học của mình. Dù bạn làm công việc gì, bạn có chức vụ gì, bạn sống ở đâu, bạn yêu ai, bạn đau khổ vì điều gì. Tất cả chúng ta đều phải học bài học của riêng mình. Bài học không phải là những kiến thức, những trang sách hay những lần thi cử. Bài học là sự vận hành của pháp, mà ở đó, ta có quyền lựa chọn đối mặt như thế nào.

Như thế, có thể hiểu nôm na, hành trình đi trên con đường sống cuộc đời ý nghĩa cần đi qua những bài học. Và bài học sẽ liên tục, mới mẻ, thử thách trí tuệ của chúng ta.

Để sống cuộc đời ý nghĩa, ta nên bắt đầu từ đâu?

Nhận diện bản ngã là điều cần thiết trên hành trình sống cuộc đời ý nghĩa

Không phải tự nhiên mà ta tự hỏi mình “làm sao để sống cuộc đời ý nghĩa”. Ít nhất họ đã từng trải qua vị chua chát của sự thua cuộc. Đã nếm vị đắng cay của sự phản bội. Hoặc vị mặn nồng của tham ái. Lúc này, ta mới bắt đầu nhìn lại. Hoặc có những bạn rất trẻ nhưng đã bắt đầu trăn trở về ý nghĩa của cuộc sống. Sự nhàm chán của một guồng quay lặp đi lặp lại cũng có thể khiến ta nhìn lại đời sống của mình.

Từ từ hãy buông….

Ta không dễ dàng buông bỏ một điều gì đó. Chỉ bởi vì ta tưởng rằng có “cái của mình”, tồn tại “mình” và người khác. Thật ra, khi ấy bản ngã đang chi phối ta. Nếu ta cho bản ngã loại thức ăn mà nó cần thì nó sẽ hài lòng. Khi ấy ta tưởng ta đang hạnh phúc, bình an, đời sống thật ý nghĩa. Ta đạt được thành tựu này, nhiều người khen ta này, ta kiếm tiền nhiều muốn mua gì cũng có, ta có vợ đẹp con ngoan này, ta hơn cả tá đàn ông khác ngoài kia…

Nhưng không, chỉ cần “nó” không như ý, “nó” sẽ bảo ta phải đau khổ, cứ như thể sống đi chết lại. Và nó làm ta tưởng rằng ta là chính đau khổ đó. Điều đó đã làm cho rất nhiều người bị con ma bản ngã dụ dỗ đi vào con đường bế tắc. Họ kết liễu sinh mạng. Chỉ vì một điều gì đó mà bản ngã không thích. Ví dụ như, sự thất bại trong học tập, vì một sự phản bội trong tình yêu, vì sự ra đi của một người thân yêu nhất…

Hãy tự hỏi, bạn đang ở đâu trên hành trình này?

Nếu bạn vẫn đang đọc những dòng này. Bạn có thể đang trong trạng thái bế tắc. Có thể thấy cuộc đời sao thật bất công, sao đầy khổ đau. Hoặc bạn thấy đời mình sao chán phèo, vô vị.

Vậy thì, hãy dừng lại một chút. Bạn cần dừng lại, vững chắc, trước khi bước đi tiếp.

Nhưng, trước giờ bạn giống như một cỗ máy, cứ liên tục chạy chạy chạy. Xã hội, những người xung quanh, ông bà cha mẹ, tất cả mọi người đều đang “chạy”. Nếu đứng lại thì mình sẽ bị ở lại phía sau mất. Và quán tính khiến bạn không thể nào tự dừng lại được. Thiền – là một trong những cách giúp bạn dừng lại, và bắt đầu sống một cuộc đời thật sự có ý nghĩa. Vì sao nó lại kỳ diệu như thế? Cuộc đời ý nghĩa có phải là một điều gì xa xỉ, cần đạt được một điều gì đó không? Không.

Ý nghĩa của những bước đầu trên hành trình

Cuộc đời ý nghĩa chỉ đơn giản là bạn biết rằng sự sống là phép màu, tất cả những nhân duyên xung quanh mình đều là phép màu và kết nối với nhau – không một thứ gì đứng tách rời cả. Khi hiểu mối liên kết ấy, bạn sẽ biết mình cần làm gì và bắt đầu từ đâu.

Thiền giúp bạn có sự nhận biết về cơ thể vật lý và sự liên kết với tâm trí khi bạn không “chạy” nữa. Thiền định là một bước đầu tiên đã giúp rất nhiều người tìm hiểu và kết nối lại với chính mình. Linh hồn này cần cơ thể này để học bài học, và bạn không thể cứ lao ra ngoài mà không hiểu gì về chính mình. Ý nghĩa cuộc đời nằm ở chỗ bạn biết bạn đến thế giới này vì điều gì.

Ý Nghĩa Của Cuộc Sống (P1)
Sống cuộc đời ý nghĩa

Hãy bắt đầu từ chính mình

Đúng vậy, hãy bắt đầu từ chính mình. Một sự thay đổi nhỏ của bạn cũng khiến thế giới này thay đổi.

Hãy nhớ, bạn không thể cho cái bạn không có.

Lão Tử cũng có câu: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Vậy thì hãy cứ bước đi từng bước chắc chắn, hãy cứ bước từng bước, từng bước một.

Hãy thực tập từng việc nhỏ, thật nhỏ, và liên tục, đều đặn. Hãy để mọi phản ứng của bạn bắt đầu có sự nhận thức rằng bạn và cuộc đời này – vạn vật – là một.

Bạn thay đổi – thế giới sẽ thay đổi

Đừng tìm gì ở bên ngoài, vì tất cả đã có trong bạn. Bạn không thể thay đổi thế giới. Và cũng không thể thay đổi những điều sẽ diễn ra trong cuộc đời này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi chính mình. Bằng việc thay đổi góc nhìn, bạn bắt đầu có suy nghĩ khác, lời nói khác, cách hành xử khác.

Đến cuối cùng, những người trong gia đình, hàng xóm, những người đồng nghiệp, những đối tác sẽ nhận được năng lượng tốt đó từ bạn.

Rồi sao nữa?

Khi đã làm tốt việc chăm chỉ hành thiền, bạn thấy cuộc đời bắt đầu có ý nghĩa vì có thứ để bạn theo đuổi.

Khi ta đã biết bắt đầu từ đâu, ta cũng đã biết lợi ích của thiền định, ta đã thực tập. Nhưng rồi, khi đang đi, ta lại tự hỏi, rồi sao nữa? Ta đã thực tập, nhưng ta chưa thấy thế giới này thay đổi. Vậy vấn đề ở đâu?

Vấn đề vẫn là ở chính mình. Bạn đã thật sự ứng dụng được trí tuệ của thiền vào đời sống chưa? Thực tập thiền chỉ là một bước trên hành trình. Nếu bạn vẫn trong tâm thế theo đuổi nó để đạt được điều gì đó, vấn đề vẫn xảy ra.

Đó là vì, bạn vẫn đang bị dính mắc vào thiền.

Phải chăng, bạn thấy đời mình thật an lành, dịu mát mỗi khi thiền. Nhưng khi quay lại đời sống, khi đồng nghiệp đùn đẩy trách nhiệm, khi gia đình có biến cố. Hoặc khi người khác tranh cãi, khi người khác nói điều không hay về bạn…bạn lại chơi vơi, bất an, nóng giận, mất định hướng.

Đó là bởi vì bạn chỉ mới định tâm, bạn chưa thanh tẩy những thói quen tâm trí đã hằn sâu trong mình. Lúc này bạn vẫn còn đồng nhất mình với những cảnh xảy ra. Bạn có những nỗi sợ, bạn chưa thoát ra được phán xét của xã hội, và bạn chưa làm chủ được bản thân mình. Do đó, thói quen của bản ngã vẫn sẽ điều khiển bạn. Do đó, khi không thấy con đường đúng đắn, bạn sẽ sớm trở lại làm người đầy tớ của bản ngã mà thôi.

Hãy nhớ, sự thực tập luôn đi kèm với trí tuệ.

—Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn qua comment nhé. —

Đón chờ Phần 2: Không gì khác ngoài liên tục thực hành vào Tuần tới nhé.Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *