Thiền, AI, IQ và EQ - Thiền Thức Tỉnh

Thiền, AI, IQ và EQ

Thế giới đã, đang và sẽ tiến hóa theo chiều hướng của ứng dụng công nghệ. Bạn đã thấy AI đã có thể làm nhiều thứ thay thế con người. Liệu trong tương lai, AI còn có thể làm điều gì nữa?

—–

Hiện tại, AI có thể thay thế những công việc liên quan IQ – trí thông minh. Nhưng bạn biết không, bên cạnh IQ, con người còn có EQ – trí tuệ cảm xúc. Nhất là những năm gần đây, khi trải qua đại dịch Covid-19, người ta bắt đầu quan tam đến trí tuệ cảm xúc nhiều hơn, bên cạnh lý trí, trí thông minh IQ.

Và bạn biết không, có một công cụ có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc. Đó chính là Thiền.

Khi thiền, nghĩa là bạn đang “tập gym” cho bộ não. Khi mật độ chất xám dày hơn và sự liên kết các nơ ron thần kinh nhiều hơn, trí thông minh (IQ) cũng sẽ tăng trưởng.

Ngày nay, AI – trí tuệ nhân tạo, đã bắt đầu có những thay thế cho trí tuệ của con người. 

Thiền, AI, IQ và EQ

Trong các loại cờ, ngoài cờ tướng, cờ vua, có một loại cờ rất phức tạp. Một môn cờ với 361 hướng khai triển. Đó chính là cờ vây. Trước đó, cờ tướng, cờ vua có thể được thay thế bởi AI, và người ta tưởng chừng AI chỉ có thể làm đến thế. 

Nhưng đến năm 2016, có một chương trình máy tính mang tên Alphago đánh bại kỳ thủ cờ vây trong giới cờ vây. Đến năm 2017, người kỳ thủ đã tuyên bố giải nghệ và có nói “đó chỉ là thất bại cá nhân, đó không phải là thất bại của toàn nhân loại”. Ngày nay, AI đã thay thế IQ. Vì vậy, những ngành nghề chỉ thuần IQ, đều có thể sẽ bị AI thay thế. Tuy nhiên, còn một thành trì khác mà AI không thể tấn công được. Đó chính là EQ – trí tuệ cảm xúc. 

Thiền, có thể giúp chúng ta gia tăng trí tuệ cảm xúc – khả năng nhận ra và quản trị cảm xúc.

Vì thế, thiền có thể giải quyết được vấn đề về AI. Nếu chúng ta thiền, phát triển được trí tuệ bên trong, thì công việc của mình khó có thể thay thế trong vòng vài chục năm tới. Nhưng kể cả cảm xúc, trong tương lai, trí tuệ cảm xúc cũng có thể bị máy móc thay thế. Bởi vì cảm xúc cũng là một loại chất liệu (material) có thể sản xuất ra.

Thiền có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ. Quá trình ghi nhớ là một quá trình gồm 3 bước.

Bước 1: Mã hóa

Thông tin đi vào qua các giác quan. Trong nhà Phật dùng từ lục căn, nghĩa là 6 căn gồm: mắt tai mũi lưỡi thân ý.

Bước 2: Lưu trữ

Thông tin được lưu trữ ở vùng trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn của chúng ta.

Bước 3: Truy xuất

Nhớ lại những thông tin đã được lưu trữ trong bộ não.

Theo một khảo sát, nhóm những người hành thiền mỗi ngày, nghiên cứu chứng minh rằng, nhóm này có điểm trí nhớ cao gấp 10 lần nhóm không hành thiền. Khoa học đã chứng minh thiền có thể giúp giải quyết được vấn đề về ghi nhớ, trí nhớ kém.

Khoa học đã dùng những thiết bị tối tân nhất để đo lường bộ não. Vùng thùy trước của não trái (hồi hải mã) khi thiền, mật độ chất xám tăng lên rất nhiều. Vùng não này chịu trách nhiệm cho sự bình an, niềm hạnh phúc, sự thoải mái trong tâm hồn của con người. Nó cũng liên quan đến khả năng tập trung, khả năng nhận thức, tư duy, ghi nhớ trong não. Những người khi thiền, vùng hạnh nhân giảm hoạt động một cách đáng kể. Hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm cho sự lo lắng, cảm giác lo âu. sợ sệt, bồn chồn. Có nhiều nghiên cứu về sự liên quan của hạch hạnh nhân với các căn bệnh về trầm cảm, rối loạn lo âu. 

Các bước thực hành thiền

Trước tiên, khi bắt đầu thiền, bạn có thể thiền tỉnh thức. Đó là sự chánh niệm, sống với hiện tại. Nhưng nếu có duyên đi sâu hơn vào vô thức của mình, bạn có thể thiền thức tỉnh – thức tỉnh những bài học cho chính mình. Đến một lúc nào đó, chúng ta gặp vấn đề trong công việc và chúng ta có thể ngồi thiền và nhận được đáp án thông qua thiền – đó là thiền thức tỉnh. Khi bạn đi sâu vào vô thức, bạn chạm đến trí tuệ của vũ trụ. Bạn sẽ nhận được câu trả lời từ bên trong. Đó là điều tuyệt vời nhất. Không chỉ còn là vấn đề AI, IQ hay EQ. Thiền – giúp bạn chạm đến Trí Tuệ Vũ Trụ.

Khi có vấn đề, hãy thiền về vấn đề đó. Bạn sẽ nhận được câu trả lời ! 

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.