Mối quan hệ giữa thiền và hạnh phúc - Thiền Thức Tỉnh

Mối quan hệ giữa thiền và hạnh phúc

Đã từ lâu, thiền đã không còn là một điều bí ẩn. Trước đó, yoga cũng đã từng bí ẩn, nhưng sau đó, yoga đã được trở thành một môn thể thao và trở nên phổ biến trên toàn thế giới và có hàng ngàn, hàng tỷ người đang tập yoga trên toàn cầu. 

Trước đó thiền đã bị phủ lên một lớp phủ huyền bí, xa rời. Tuy nhiên, cũng tương tự yoga, thiền dần trở nên phổ biến. Thiền có thể được xem là môn thể thao cho tâm trí. Thiền cũng có thể chữa lành. Và thông qua thiền, chúng ta cũng có thể giải quyết được vấn đề. 

Có một bộ phim tên Doctor Strange, nhân vật chính trong bộ phim thường hay được hỏi “Are you happy?”. Câu hỏi đó có khiến bạn suy ngẫm không? Chúng ta có thực sự hạnh phúc?

“Lukha” – sự không thoải mái hay bất như ý của tâm. Để diễn đạt từ này, Phật giáo đã dùng từ ngắn gọn hơn là “khổ”. Tất cả chúng ta đều không thể tránh khỏi “khổ”. Vậy thì làm thế nào để hạnh phúc? 

Ở một số quốc gia, quyền mưu cầu hạnh phúc còn được luật hóa trong hiến pháp. Vậy cuối cùng, con người, dù có hiểu biết tâm linh hay không, đều mưu cầu hạnh phúc.

Thiền có thực sự làm chúng ta hạnh phúc? Thiền có thể giải quyết vấn đề “khổ” của chúng ta hay không?

Nếu trước kia, khi nhắc đến thiền, đại đa số đều hiểu theo nghĩa là tôn giáo, là một điều rất bí ẩn. Thì ngày nay, với sự tiến hóa chung của tất cả chúng ta, sự thật về thiền dần dần được hiển lộ. Thiền cũng là một con đường để dẫn đến sự thật.

Khoa học cũng là con đường dẫn đến sự thật. Mà tâm linh là sự thật. Khoa học rất rõ ràng, tâm linh cũng như thế. Khoa học đưa ra các con số, đo lường. Còn tâm linh, bạn cũng có thể đo lường sự tiến hóa về tâm thức. Điều này hoàn toàn có thể.

Mối quan hệ giữa thiền và hạnh phúc

Luôn có mối quan hệ sâu sắc giữa thân và tâm. Trong cơ thể, có các loại hóc môn liên quan đến hạnh phúc, có thể kể đến các hóc môn sau:

Hóc môn dopamine – hóc môn động lực.

Hóc môn này liên quan đến động lực, cảm hứng, tình yêu thương. Khi thiền, hóc môn này tăng lên rất nhiều. 

Hóc môn serotonin

Chúng ta thường nghĩ hóc môn này liên quan đến não. Tuy nhiên, hóc môn hạnh phúc này sản sinh từ…đường ruột. Đường ruột của chúng ta cấu tạo dạng cuộn, nhưng sự thật nó rất dài và tương đương chiều dài của một sân tennis. Khoa học cũng chứng minh ngồi thiền trong 1 giờ có thể khiến tăng hóc môn serotonin lên 5, 6 lần. 

Hóc môn melatonin

Hay còn gọi là hóc môn ngủ ngon. Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cuộc sống, chắc hẳn mỗi người đều có câu trả lời. Không ngủ được cũng là một dạng “khổ”. Thiền có thể giúp cho giấc ngủ ngon, điều này khoa học đã chứng minh được. 

Hóc môn oxytocin – hóc môn tình yêu.

Một cái ôm cũng có thể sản sinh hóc môn tình yêu rất nhiều. Phong trào “free hug” ra đời cũng vì lý do này. Khoa học chứng minh 1 ngày trung bình chúng ta cần 30 cái ôm để hóc môn này sản sinh. Không chỉ ôm, khoa học chứng minh sự thân mật trong mối quan hệ vợ chồng, người yêu. Đồng thời, khoa học cũng chứng minh thiền cũng tạo nên hóc môn oxytocin khiến chúng ta lâng lâng, thoải mái, thư giãn. Dục tạo nên sự giãn nở của vũ trụ này. “Dục” trong thiền mang năng lượng thanh. Và hóc môn tình yêu cũng tạo nên hóc môn hạnh phúc và hóc môn động lực. Tình yêu cũng chính là động lực. 

Hóc môn cortisol

Là hóc môn khiến người ta căng thẳng. Khi thiền làm giảm hóc môn này. Khi lo lắng, hóc môn corisol tăng. Lo lắng giảm, hạnh phúc tăng.

Hóc môn endorphin – hóc môn giảm đau.

Khi một bệnh nhân đau đớn, bác sĩ sẽ tiêm endorphin để làm giảm cơn đau. Khi thiền, làm tăng endorphin, gián tiếp tạo ra cảm giác thoải mái, quân bình của tâm. Đó cũng chính là một niềm hạnh phúc quân bình, dịu nhẹ, bền vững. 

Vậy nên, khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa thiền và sự hạnh phúc của con người. Điều này rất rõ ràng và cũng minh chứng rằng thiền không phải là sự mơ hồ, huyền bí, mà là một công cụ, một con đường. Đó là con đường đưa bạn đến với sự thật – sự thật về chính mình.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.