Phẩm chất Niềm tin - Thiền Thức Tỉnh

Phẩm chất Niềm tin

“Hãy thay đổi chính bản thân mình, bạn có thể thay đổi cả thế giới.”
Trong một chu kỳ thiền, chúng ta bắt đầu với 07 ngày thiền định và 14 ngày thiền tuệ.
Chu kỳ thiền định là chu kỳ chuẩn bị cho sự định tâm.
Chu kỳ thiền tuệ là sự tăng trưởng trí tuệ. Khi tâm định thì tâm sẽ sinh trí tuệ.

Mối liên hệ giữa niềm tin và thịnh vượng


Con số 8 theo tiếng Trung Hoa nghĩa là “bát”, cũng có nghĩa là “phát”. Trong thần số học là con số của sự giàu sang, thịnh vượng. Con số 8 trong cổ học thiên thần – một thiên thần liên quan đến vật chất hóa, sự thịnh vượng.


Sự thịnh vượng đúng đắn được phát triển dựa trên niềm tin đúng đắn.

Vì đôi khi sự giàu sang là một cạm bẫy nếu chúng ta chưa có niềm tin đúng đắn. Chính vì thế, sự thịnh vượng có liên quan mật thiết với niềm tin.
Trong Phật Pháp có ngũ triền cái, hay còn gọi là 05 chướng ngại vật: tham, sân, thùy miên (hay hôn trầm), trạo hối và nghi.
Tham nghĩa là tham đắm một điều gì đó, bao gồm cả tiền, tài, danh vọng hay thậm chí là tham sự chứng ngộ. Đôi khi lòng tham tinh thần lại rất vi tế mà những người bước đi trên con đường tâm linh
Sân là sự giận dữ, sân hận, thịnh nộ và gây ra nhiều năng lượng tiêu cực.
Thùy miên hay hôn trầm là sự mệt mỏi, lười nhác, trì hoãn. Hôn trầm cũng đi kèm với thùy miên, nó giống như sự buồn ngủ, ngủ gật khi thiền.
Nghi chính là sự hoài nghi, nghi ngờ. Đó là khi chúng ta có những sự thật nhưng

Đối lập với ngũ triền cái chính là ngũ lực hay ngũ căn.

Ngũ lực là những khả năng, nguồn lực hỗ trợ cho chúng ta đi xuyên qua, vượt qua được những trở ngại nêu trên, đó là tín, tấn, niệm, định, tuệ.
Tín là niềm tin.
Tấn là kiên nhẫn và tập trung cho mục tiêu cuối cùng, gồm có tứ chánh cần: một là ngừng làm điều ác, hai là phát ra ý nguyện không tiếp tục làm điều ác, phát ra ý nguyện làm điều tốt, tiếp tục duy trì hoặc nhân rộng những điều tốt đang làm.
Niệm là chánh niệm, tỉnh thức, nhận ra giây phút hiện tại.
Định là sự tập trung năng lượng, gom tâm lại để có thể vượt qua được ngũ triền cái
Tuệ là biết sự thật về mình, đó là trí huệ mà không chỉ là trí tuệ của tâm trí.

Niềm tin có thể thay đổi thế giới – Thiền Thức Tỉnh

“Hãy tự đốt đuốc lên mà đi.”


Trước khi có thể tự đốt đuốc lên mà đi thì chúng ta cần có niềm tin để đi theo một bó đuốc khác. Trong quá trình đó, chúng ta vẫn tiếp tục giữ niềm tin kiên định theo con đường đó. Vì nếu không đủ tín lực thì chúng ta chẳng đi đến đâu cả.

Không chỉ Phật Pháp, trong Kitô giáo hay đức Chúa vẫn luôn có niềm tin. Vì nó có thể chuyển hóa được vẩn đục của một ly nước bẩn thành ly nước sạch. Bởi lẽ, vật lý được tạo nên từ niềm tin. Khi bạn có thể điều chỉnh được niềm tin bên trong, thế giới sẽ hình thành theo chiều hướng đó. Thế giới này được tạo nên từ rung động trong suy nghĩ của 8 tỷ con người, bạn biết không? Và vì thế, không ngẫu nhiên mà những hiện tượng, sự kiện đang diễn ra ngoài kia. Tất cả, đều hình thành từ sự cộng hưởng của tất cả chúng ta.

Chúa cũng nói rằng: “Phúc cho ai chưa thấy mà tin”.


Trên con đường thực hành, điều quan trọng nhất là hãy biết rằng chính mình cũng là ánh sáng. Trước khi tin vào chính mình, bạn có thể “vay mượn” từ “ngân hàng niềm tin” từ thế giới xung quanh. Trong ngôn ngữ Phật pháp gọi đó là tăng đoàn. Khi thấy những người xung quanh đang tinh tấn, kiên trì, bạn được củng cố và cứ thế dần dần bạn sẽ có được niềm tin từ bên trong. Một người khi có niềm tin họ sẽ rất mạnh, cho đến khi người đó nhận ra niềm tin của họ là sai.


Vậy điều quan trọng nhất, chính là cần có một niềm tin chân chánh, đúng đắn.

Niềm tin phải dựa trên chân lý. Trên sự thật đó, chúng ta mạnh mẽ, trường tồn, bất diệt vì chân lý sẽ không bị lay chuyển, sự thật chỉ có một mà thôi.
Khi đã biết, bạn không cần phải tin.

Ví dụ, một quả chanh, bạn đã biết quả chanh bản chất là chua, vậy bạn có cần phải tin nữa không? Không, vì bạn đã chứng nghiệm được sự thật, và sự thật thì không cần phải tin.

Nhưng với những điều, bạn chưa thực sự biết, hãy thực hành, khi ngộ ra sự thật, bạn bắt đầu tin. Hãy giữ vòng lặp đó, những niềm tin đơn giản sẽ được hình thành. Từ đó, những niềm tin khác cao cả hơn sẽ được trải nghiệm và xây dựng.
Trước tiên, hãy vay mượn từ người khác với ý nguyện đúng đắn. Sau đó, hãy thực hành kết nối với niềm tin đó. Với sự cảm nghiệm được trong thực hành, bạn sẽ nhận được lợi lạc từ sự chứng nghiệm, và sự tin tưởng sẽ càng được củng cố. Cứ thế, bạn sẽ có sự tin tưởng thực sự từ bên trong hay trong nhà Phật gọi là chánh tín.

Mời bạn thức tỉnh phẩm chất niềm tin bên trong mình với bài Thiền Thức Tỉnh 6 bước thanh tẩy sự nghi ngờ bên trong chính mình.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.