Người khai sáng là người quan sát (I) - Thiền Thức Tỉnh

Người khai sáng là người quan sát (I)

Khi thức tỉnh tâm linh, bạn sẽ biết quan sát quan trọng nhất chính là bản thân mình.

Tưởng tượng…

Bạn đang xem một bộ phim, bạn nhìn thấy một núi vàng. Liệu bạn có mong muốn chiếm lấy số vàng đó hay không? Cho đến khi bạn nhớ ra một chuyện: Đó chỉ là một bộ phim. Toàn bộ số vàng bạn nhìn thấy chỉ nằm trên một màn hình chiếu. Bạn phát hiện ra đó chỉ là một ảo ảnh, ảo tưởng. Vậy ra, bạn đang tham một hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình. Nhưng nếu bạn là diễn viên, bạn là người nhìn thấy số núi vàng đó, là vàng thật, với một số lượng khổng lồ. Liệu bạn có muốn chiếm hữu số vàng đó không?

Đó là điều kỳ diệu khi bạn trong vai trò “người quan sát”.

—-

Trong cuộc đời, chúng ta đều được đặt vào nhiều tình huống như thế. Trong tình huống đó, chúng ta có thể trở nên tham đắm, hoặc bạn vô cùng nổi nóng. Bạn liên tục bị thử thách bởi tâm tham và tâm sân. Nhưng mọi thứ đều được hóa giải khi bạn ở trong vai trò người quan sát.

Thật ra, toàn thể vũ trụ giống như một giấc mơ, đều là ảo ảnh mà thôi. Khi thiền, chúng ta chứng nghiệm được vũ trụ này là một giấc mơ. Ở phương diện khoa học, ta cũng có thể hiểu được điều này.

Nếu bạn nhìn lên bầu trời, bạn nhìn thấy điều gì? Đó là những vì sao, bạn nhìn thấy ánh sáng của ngôi sao, bạn chứng kiến được điều đó. Nhưng trong số đó, có những ngôi sao đã lụi tàn từ rất lâu rồi, thậm chí có những ngôi sao đã nổ tung rất lâu rồi. Thậm chí, có những ngôi sao cách chúng ta trăm nghìn năm ánh sáng. Ánh sáng của ngôi sao đó vẫn đi một khoảng cách đó đến với Trái Đất và vì thế bạn nhìn thấy vật thể đó. Bạn có thể nhìn thấy ngôi sao, nhưng liệu ngôi sao đó có tồn tại không? Nó đã tan biến hoàn toàn, nhưng ánh sáng nó vẫn đến với bạn.

Đó chính là ảo ảnh (exclusion).

Người khai sáng là người quan sát

Một người đứng trước mặt bạn, liệu người đó có thật sự tồn tại không?

Vẫn theo nguyên tắc phản chiếu ánh sáng từ vật thể đến đôi mắt để bạn nhìn thấy một điều gì đó. Vậy những gì bạn nhìn thấy thì có thật là 100% không? Đó là những ảo ảnh. Đó không phải là sự thật tuyệt đối. Khi thức tỉnh, bạn nhận ra điều này.

Bạn không cần xem một bộ phim, vì xung quanh bạn chính là một bộ phim được đạo diễn bởi tâm trí và tâm thức của chính mình. Bạn đồng sáng tạo mọi thứ, với tất cả mọi người. Khi đó, bạn có thể chuyển hóa sự ham muốn, sự giận dữ.

Chúng ta nhận ra ảo tưởng, nhưng chúng ta không trốn tránh ảo tưởng. Vì ảo tưởng có tính giáo dục. Chúng ta cần tôn trọng hành trình tiến hóa của mỗi người. Thông qua bài học, chúng ta có thể thực hành và nhận được bài học cần thiết. Chúng ta có mặt trên Trái Đất để học hỏi, trải nghiệm và sáng tạo cùng nhau. Mọi ảo tưởng trong vũ trụ đều giúp bạn học hỏi, trưởng thành và học bài học. Mục đích của mọi mục đích trên vũ trụ này chính là giúp bạn tiến hóa về tâm linh. Tất cả mọi trải nghiệm, dù đau khổ, hay hạnh phúc, dù vui sướng hay tan vỡ… đều giúp bạn tiến hóa về tâm linh.

Chúng ta không kiểm soát được những hoàn cảnh, nhưng chúng ta có thể kiểm soát được phản ứng đối với sự kiện đó.

Sự kiện + Phản ứng = Kết quả

Khi thay đổi được 1 trong 2 yếu tố, bạn thay đổi được kết quả. Nhưng chúng ta có thật sự thay đổi được sự kiện không? Liệu chúng ta có thể thay đổi được những điều cuộc đời mang đến cho ta không? Bạn có kiểm soát được trời nắng hay mưa, sáng hay tối hay không? Sự kiện là những điều ngoại cảnh, xung quanh ta, và thật sự ta không thể kiểm soát được. Vậy, ta chỉ có thể thay đổi phản ứng, khi đó kết quả thay đổi.

Khi phản ứng trong sự vô minh, cuộc đời ta sẽ rơi vào sự tiêu cực, từ mối quan hệ, tài chính, cho đến sức khỏe.

Ở giữa sự kiện và phản ứng, có một khe hở vô cùng hẹp, như thể một khe hở đủ để 1 lưỡi dao lam lách vào, đó có thể xem là “sự lựa chọn phản ứng”.

Với cùng một tình huống, khi ta chọn lựa phản ứng, ta đang thực hành trở thành người quan sát. Ta quan sát rằng nếu ta tiếp tục phản ứng như thế, ta sẽ lặp lại kết quả như trước đó. Đó được gọi là lối sống tỉnh thức – nghĩa là bạn nhận diện được và làm chủ được phản ứng của bạn. Cũng là lúc bạn làm chủ của cuộc đời mình !

Một người quan sát là người chủ của cuộc đời, bạn chính là một vị Thượng Đế, bạn là Đấng Sáng tạo ra cuộc đời mình.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.