Người khai sáng là người quan sát (III) - Thiền Thức Tỉnh

Người khai sáng là người quan sát (III)

Bản chất của khoa học là tìm hiểu nguồn gốc của mọi sự, để tìm xem cái nhỏ nhất là gì. Vì thế, đến tận cùng, ta có thể thấy sự tương quan giữa khoa học và tâm linh.

Khoa học cũng là con đường đi tìm sự thật. Tâm linh cũng là con đường của sự thật. Khoa học không phủ nhận tâm linh, mà chính là sự tiệm cận với tâm linh. Đó chính là sự hiểu biết đúng đắn. 

——-

Ngày trước, các nhà khoa học cho rằng “nguyên tử” là nhỏ nhất. Nhưng khi đi sâu hơn, có một thứ còn nhỏ hơn nguyên tử, đó là “hạ nguyên tử” – một vũ trụ mới, vũ trụ của lượng tử. Đó là các hạt, rất nhiều các hạt.

Và khi đi sâu hơn nữa, người ta khám phá ra “hạ nguyên tử” chưa phải là nhỏ nhất. Sự thật, có một thứ giống như dây rung động”. Tùy thuộc vào tần số rung động sẽ tạo ra các hạt khác nhau. Giống như dây đàn, chỉ cần gảy những dây khác nhau, tạo ra âm thanh khác nhau. Và tận cùng mọi thứ tồn tại trên vũ trụ này, đều được tạo nên từ sự “rung động”.

Cơ thể chúng ta cũng được tạo nên từ rung động. Chúng ta cứ tưởng mọi thứ chắc đặc, nhưng sự thật không phải thế. Khi thiền đủ sâu, khi xả thiền, chúng ta có thể nhìn thấy sự vật xung quanh được tạo nên từ những sự rung động liên tục. Và khi nhìn người khác, bạn cũng có thể nhìn thấy điều này. Sự thật, vũ trụ này là ảo tưởng, và chúng ta tôn trọng ảo tưởng.

Rung động giống như sóng. Khi học vật lý, bạn sẽ hiểu đó vừa là sóng, vừa là hạt.

Điều thú vị là các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bất cứ khi nào họ quan sát thì chúng là hạt, nhưng khi họ không quan sát, thì chúng lại là sóng! Điều này nên được giải thích thế nào? Khi tu tập tâm linh, bạn sẽ thấy điều này vô cùng dễ hiểu – với vai trò của người quan sát.

Vậy những thứ xung quanh ta, khi ta không quan sát, chúng có thật sự tồn tại không?

Với cách lý giải trên, khi một ai luôn quan sát, cho nên những thứ xung quanh mới tồn tại. Liệu có tồn tại một quan sát viên nào đang quan sát toàn bộ vũ trụ để có thể giữ sự kết dính tất cả vật chất, hành tinh, thiên thạch trong vũ trụ hay không? Đó là khi khoa học tiệm cận với tâm linh.

Thật ra, khoa học cũng là một bước tiến đến gần hơn với sự thật. Các nhà khoa học cũng vô cùng tâm linh. Những nhà khoa học đã dùng rất nhiều máy móc để tìm hiểu về mọi sự trên thế giới này. Và sự phát hiện gần nhất vớ+i tâm linh đó chính là “thuyết dây”. Cũng chính là nói về sự rung động.

Đã có một vị đã từ thiền định, quan sát thân, quan sát tâm và quan sát được những hạ lượng tử. Đó là những sự rung động, và chúng ta là tổng hòa rất nhiều rung động. Vị ấy chính là Đức Phật, Ngài là một người quan sát tuyệt đẹp, người không còn bị thao túng.

Quan sát + Đúc kết = Trí tuệ

Trí tuệ không phải là “kiến thức”, mà là khi ta tìm hiểu và đến gần với sự thật. Ta hiểu về sự vận hành của vũ trụ, ta hiểu về quy luật nhân quả. Để rồi, vận dụng vào cuộc đời, ta cũng hiểu rằng dòng chảy lịch sử chính là dòng chảy của nhân quả. Để lịch sử không tiếp tục lặp lại, ta cần học bài học, đó chính là ý nghĩa của việc học lịch sử. Khi có trí tuệ, ta tự do khỏi “nghiệp”. Đó chính là vẻ đẹp tự do, vẻ đẹp của người quan sát.

Khoa học hay tâm linh đều là con đường đi tìm sự thật

Thế nào là con đường đi tìm sự thật?

Có một điều tuyệt vời mà Đức Phật đã để lại cho chúng ta. Người không tạo ra những sự thật, Người đã khám phá ra và truyền lại cho chúng ta – con đường của tự do, con đường của sự thật.

Vậy giờ đây, khi đã hiểu hơn về sự vận hành của vũ trụ, chúng ta nên đặt tâm vào sự kiện hay phản ứng? Sự kiện không thể kiểm soát, nhưng ta có thể kiểm soát phản ứng của tâm. Đó chính là mấu chốt để giải thoát chúng ta khỏi sự khổ đau.

Bằng cách quan sát từ thân đến tâm, bạn bắt đầu nhận diện những cảm giác trên thân. Rồi từ đó, quan sát những cảm xúc của tâm. Khi quan sát mà không phản ứng, bạn đã bắt đầu chuyển hóa nghiệp.

Bạn có thể gia tốc quá trình tiến hóa. Liên tục thức tỉnh bài học để trở nên tiến hóa hơn về tâm linh.

Bạn có thể bắt đầu khi đã sẵn sàng. Hãy bắt đầu cho mình cơ hội, với Thiền Thức Tỉnh – để chuyển hóa và cân bằng nghiệp, để thức tỉnh bài học liên tục và tiến hóa, về phía ánh sáng, về sự thật.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.