Tôi là ai ? - Thiền Thức Tỉnh

Tôi là ai ?

Đây có lẽ là câu hỏi mà bạn đã từng tự vấn chính mình. Chúng ta đều giống nhau. Chúng ta đều có những thắc mắc về chính con đường mình đi, sứ mệnh thật sự của mình là gì… Và còn rất nhiều câu hỏi nữa, để tìm về chân ngã thật sự bên trong mình.

Bạn biết không, mỗi người đều có những phẩm chất và biến dạng. Chúng ta lựa chọn và phát triển điều gì, điều đó sẽ hiển lộ thành hiện thực. Ngôn từ chỉ là cách diễn đạt. Bạn có thể hiểu phẩm chất giống như thiên sứ, thiên thần, những điều tốt đẹp. Ngược lại, biến dạng có thể xem như ác quỷ, méo mó, những điều xấu xa cản trở hành trình tiến hóa của bạn.

Câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?” cũng chính là hành trình đi tìm bản ngã chân thật, cao cả bên trong bạn !

Nhận diện “thiên sứ” bên trong mình

Thiên thần không phải là biểu tượng có cánh, mà là phẩm chất tuyệt đẹp bên trong mỗi người.

Ác quỷ là những biến dạng bên trong, đi ngược lại với bản chất thật sự của linh hồn. 

Trong các bộ phim viễn tưởng, ta thường thấy sẽ có 2 dạng nhân vật: thiện và ác. Thông thường sẽ biểu hiện ra dưới dạng thiên thần và ác quỷ. Cũng thế, tất cả đều đại diện cho thế giới nhị nguyên, nơi ta đang sống.

Sự vô minh của chúng ta đến từ sự phân biệt, chia rẽ. Vì thế, bài học lớn cho tất cả chúng ta đó là những cuộc chiến tranh, là những vụ giẫm đạp lên nhau như thảm kịch ngày 30/10/2022 tại Hàn Quốc vừa qua. Vì những sự lo sợ, hoảng loạn mà người ta giẫm lên nhau để tìm cho mình lối thoát. Sự thật rằng, người ta “chết” không phải vì vị trí hay điều kiện, hoàn cảnh, mà vì những người khác.

Tôi là ai? – Thiền Thức Tỉnh

Thiên sứ bên trong nói với ta rằng: bản chất của tất cả mọi loài là thanh khiết, là ngang bằng.

Mỗi chúng ta đến với thế giới này để hoàn thành vai của chính mình. Không có vai nào quan trọng hơn vai nào. Không có vai nào chính và vai vai nào phụ. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi ngày bạn gặp bao nhiêu người, bạn đóng bao nhiêu vai diễn. Tương tự, mỗi người bạn gặp, họ cũng đang đóng một vai nào đó – tại thời điểm đó.

Bạn có thể là một chủ doanh nghiệp, nhưng điều đó không làm bạn “cao” hơn người lao công. Hay một người chồng kiếm ra nhiều tiền, không làm người đó “cao” hơn người vợ chỉ ở nhà nội trợ, chăm con. Bạn chỉ có thể làm tốt nhất phần vai của mình, mà không phải so sánh với bất kỳ vai nào khác. Sự thật là mỗi “vai” đều đóng góp vào sự tiến hóa chung của toàn nhân loại.

Với mỗi một vai trò, bạn sẽ học bài học và phát triển phẩm chất tương ứng. Một người bác sỹ sẽ học bài học về tình thương, sự bao dung, không phân biệt. Người luật sư cần học bài học về sự cân bằng, về thế giới quan đúng đắn, về sự tôn trọng, sự khiêm hạ. Người làm cha cần học bài học về sự kiên nhẫn, bảo vệ người khác, bài học của phẩm chất kiên định. Một người con cần học bài học về sự tôn trọng, lòng biết ơn. Mọi bài học của tất cả những người khác cũng đều là bài học mà ta cần học. Bởi vì, đến tận cùng, chúng ta là Một.

Thiền phát triển “thiên sứ” bên trong bạn

Thiền chuyển hóa những ký ức tiêu cực

Đôi khi ta không thể nhìn thấy viên ngọc sáng tiềm ẩn của chính mình chỉ bởi vì nhiều lớp bụi đã bám quá dầy. Nhưng vì sao ta không lau đi lớp bụi đó? Có phải ta không thấy hay vì ta “cố tình” không thấy? Trong chúng ta, sẽ có những người không thật sự “nhìn thấy” được ta đang làm gì. Đó là do nghiệp quả từ quá khứ quá sâu dày. Và cũng do một tập thể cộng hưởng nghiệp cùng nhau.

Ta có thể thấy hàng ngày bao nhiêu khu rừng bị tàn phá. Hàng ngàn con sông đang bị ô nhiễm. Thiên tai lũ lụt, động đất, núi lở vẫn diễn ra mỗi ngày. Và chúng ta đang làm gì? Bạn có biết hiệu ứng cánh bướm không? Đó là sự lựa chọn – của tất cả chúng ta !

Thiền giúp bạn chạm đến Vị Thầy Bên Trong

Những chỉ dẫn từ Vị Thầy Bên Cạnh là kim chỉ nam để bước đầu thực hành con đường đúng đắn. Sự đúng đắn không phải là đúng – sai của thế giới nhị nguyên, mà là lợi lạc của toàn thể.

Chỉ cần điều gì phát ra từ ý nguyện tốt đẹp, vì lợi lạc của tập thể, chính là một điều đúng đắn mà vị thầy bên trong đã chỉ dẫn cho ta.

Nhiều người vẫn đang đi tìm chính mình là ai, đôi khi, không phải là một sự hướng thượng, mà là đang củng cố thêm sự công nhận của bản ngã. Và vì thế, ta không thể thấy được điều đúng đắn, ta không nhận ra rằng mình cần phải cho đi, mà lại tiếp tục “gom về” cho mình. Điều đó đôi khi thật vi tế.

Để trả lời câu hỏi “Tôi là ai?, đó là cả một hành trình dài – hành trình của linh hồn.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.