Thiết lập lối sống cân bằng, tối giản - Thiền Thức Tỉnh

Thiền tích hợp phẩm chấtThiết lập lối sống cân bằng, tối giản

Thiết lập lối sống cân bằng, tối giản

Lối sống là một tập hợp những thói quen hình thành nên. Cũng thế, lối sống cân bằng cần thiết lập dựa trên ý nguyện bên trong. Đó là một cuộc sống tối giản, lấy trọng tâm sự bình an, cân bằng làm gốc. Hiểu như thế, bạn sẽ không phải cố gắng, mà chỉ đang phát triển chánh kiến và kiên định với con đường đúng đắn.

Bạn đã biết tầm quan trọng của ý niệm. Vậy nên, điều đầu tiên, hãy phát ra ý nguyện đúng đắn. Về lựa chọn của bạn – lựa chọn lối sống cân bằng. Khi cân bằng, bạn đủ đầy, đó cũng là triết lý của một lối sống tối giản – less is more.

Khi đã phát ra ý nguyện, hãy từng bước thực hành, chuyển hóa và lắng nghe những “chỉ dẫn” từ Vị Thầy Bên Trong bạn.

Để nhận được dấu hiệu, bạn cần những bước nhỏ với sự tác ý như lý:

1. Thực hành thiền hay quay về kết nối với hơi thở – khởi nguồn của sự sống

Thực hành thiền đương nhiên không phải là một chìa khóa đa năng. Tuy nhiên, sự thực hành thiền là một trong các phương tiện – như một con đò để đưa ta qua sông. Khi thực hành thiền, ta sẽ có nhiều câu hỏi, nhiều trăn trở, và khi có nhiều câu hỏi, ta sẽ đi tìm câu trả lời. Bởi vì ta luôn có xu hướng thiên về một thứ gì đó quá nhiều, sự mất cân bằng đó khiến ta luôn thấy có gì đó không đúng nhịp. Trên hành trình đi tìm câu trả lời, ta sẽ biết cách từ từ nhìn sâu hơn vào đời sống của mình.

Hãy tưởng tượng, có dễ chịu không khi bạn lái xe nhưng luôn lái xuống rãnh nước hai bên đường? Hoặc bạn cứ hết lái lên lề này lại leo lên lề kia? Hoặc thậm chí bạn bị thương, bị đau vì té xe.

Bạn cần tìm nguyên nhân bạn lạng lách như thế. Bạn đang tỉnh hay đang say? Liệu vì lý do tay lái yếu hay vì chưa quen lái xe? Hoặc cũng có thể do con đường quá khó đi và bạn mất cân bằng? Tất cả – bạn đều cần tìm nguyên nhân.

Và cân bằng chính là bạn lái xe ở đúng làn đường và không bị xuống rãnh nước!

Thực hành thiền như thể đó là một kỹ năng – kỹ năng của thế giới thức tỉnh

Thiền không chỉ là một chìa khóa kết nối với chính mình mà còn là “kỹ năng” giúp bạn sâu sắc hơn trong đời sống.

Cũng với ví dụ về lái xe ở trên, cuộc sống cũng tương tự thế. Khi bạn thấy mình hoang mang, vô định, thiếu thốn, bạn nên quay về tìm nguyên nhân. Và “nhân” không đâu khác xa xôi, đó chính là bản thân bạn. Khi đó, thực hành thiền là cách giúp bạn quay về nơi “nhân” để hiểu mình. Bạn không thể sống trong cuộc đời bằng một tâm thức mê mụi.

Vì cuộc đời thật ra cũng giống lái xe. Ta không thể mãi lái xe trong tình trạng không tỉnh táo.

Thiền là một cách giúp bạn lái “chiếc xe cuộc đời” ở con đường trung đạo – không leo lề này, cũng không leo lề kia.

2. Nhn din điu ưu tiên

Vào từng thời điểm, ta sẽ có điều ưu tiên. Nhưng hãy lưu ý, sự ưu tiên đó cần xuất phát từ tâm ý thiện lành, chân chánh. Nếu sự ưu tiên đến từ một trong 3 độc tham, sân, si, đời ta vẫn cứ mãi mất cân bằng.

Một người toàn tâm toàn ý làm việc nỗ lực để thành công vì trong quá khứ bạn gái chia tay lúc nghèo khó. Một người toàn tâm toàn ý lấy chồng sinh con để trả thù người yêu cũ vì bị bỏ rơi. Những sự toàn tâm toàn ý đó, sâu xa, xuất phát từ chính cái tôi đầy tham dục, u mê và tức giận. Thì chắc chắn, cuộc sống sẽ không thể nào cân bằng được dù có đạt được mọi thứ họ cần.

Thiết lập lối sống tối giản, cân bằng – Thiền Thức Tỉnh

Sự cân bằng, không tách rời với bình an. Vì khi tâm ta an, ta sẽ biết cách hành xử và từ đó những quyết định của ta được đưa ra trong sự định tĩnh, sáng suốt. Khi ra quyết định trong trạng thái bình an, thì sự cân bằng sẽ xuất hiện để ta thấy hài lòng với mọi điều mình làm.

Hài lòng trong tỉnh thức cũng chính là cách diễn đạt khác của cân bằng !

3. Biết “buông” thay vì “nắm” – Less is More

Chúng ta thường nghĩ những thứ mình đạt được chính là “của mình” nên mình thường nắm giữ. Và khi nắm giữ nhiều, ta gia tăng lòng tham và cuộc đời cũng vì thế mất cân bằng. Bởi, ta không thể hài lòng với mọi thứ mà ta đang có. Mà ta thì có giới hạn, ta không thể nào nắm mọi thứ về mình. Khi ta nắm giữ nhiều hơn mức cần thiết, ta quá tải. Nhiều – không có nghĩa là tốt – mà chỉ là một sự biểu hiện của việc mất cân bằng mà thôi. Tương tự thế, ít cũng là một biểu hiện của mất cân bằng.

Do đó, “biết đủ” chính là chìa khóa để bạn giữ được sự cân bằng trong tâm trí.

Khi nào nên “buông”?

Từ “buông” trong đạo Phật được thể hiện bằng từ “xả”. Trên cổng của các chùa, đều có 4 chữ “Từ bi” và “Hỷ xả”. Do đó, ý nghĩa của sự buông có khi cần cả đời để học. Hãy tập nhìn sâu vào cách mọi thứ vận hành. Khi thấu hiểu quy luật vũ trụ, bạn sẽ không cố nắm giữ điều gì cả.

Lúc được sinh ra, bạn chỉ có cơ thể và linh hồn. Khi có sự hợp nhất của nhân và duyên, bạn ra đời. Đến cuối đời, nhân và duyên tan rã, bạn ra đi, mà không thể mang theo bất cứ thứ gì. Khi bạn thấu hiểu sâu sắc quy luật nhân quả, bạn sẽ biết cách buông thật nhẹ nhàng. Điều đó không đồng nghĩa bạn phải rời bỏ mọi người trong gia đình để tách biệt, bạn cũng không phải từ chối mọi tài sản và giá trị vật chất mà mình đang có. Nhưng bạn bắt đầu biết rằng, bạn chỉ cần một lối sống tối giản, với những nhu yếu cơ bản. Điều quan trọng hơn hết là bạn muốn cho đi, cho đi thật nhiều. Và, trên tất cả, bạn muốn phụng sự, cho cuộc đời này !

Tối giản – cũng chính là sự đủ đầy

Khi bạn không gửi tín hiệu cho vũ trụ với tâm mong cầu rằng “tôi muốn cái này…”, “tôi phải thế này…”, thì vũ trụ sẽ hồi đáp cho bạn bằng sự đủ đầy, bình an, cân bằng.

Bạn chỉ cần thành tâm, rằng: “Vũ trụ ơi, con chính là bình an, là cân bằng, con đủ đầy với tất cả mọi thứ mà con đang có…”

Hãy phát tín hiệu bằng lòng biết ơn. Và hành trình tỉnh thức của bạn sẽ luôn có được sự cân bằng!

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.