Tâm linh và Những ngộ nhận - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedTâm linh và Những ngộ nhận

Tâm linh và Những ngộ nhận

Chúng ta đang sống ở một thời đại mà mọi thứ đều có rất nhiều nguồn thông tin. Và chúng ta ngụp lặn trong đống kiến thức thu nạp, nhưng không có sự chọn lọc. Những năm gần đây, khi thế giới trở nên nhanh chóng hơn nhờ công nghệ, thì cũng kèm theo đó là sự đa chiều.

Một hình ảnh của vị sư lệch lạc khiến người ta quy chụp cả một tôn giáo. Một hình ảnh của chiến tranh khiến người ta quy chụp cả đất nước. Đó là những ngộ nhận. Và đặc biệt, trải qua một cơn đại dịch covid, khi sức khỏe tinh thần bắt đầu được xem trọng, có nhiều “trường phái” lợi dụng điều này. Khiến cho ta ngộ nhận về tâm linh.

Từ đó, có những sự hiểu biết không đúng đắn. Nên đối với một số người khi nhắc về tâm linh, thì họ né tránh, kỳ thị và cho rằng viển vông.

Tâm linh là mê tín dị đoan?

Nhiều người đồng hóa những phong tục tập quán cổ hủ, lạc hậu hay những nghi lễ đáng sợ chính là tâm linh. Hiểu như vậy là ta đang đồng nhất những điều do con người “vẽ ra” với chân lý hoàn toàn của vũ trụ. Bạn không cần phải làm cái này, cái kia, cũng không buộc phải cúng bái một đấng cứu thế nào. Những nghi thức, hành động, sự lan truyền đó, chỉ là một sự biến dạng của một nhóm người cộng hưởng năng lượng tiêu cực với nhau. Ta cần cho phép mình gỡ bỏ định kiến để đồng nhất sự mê tín với tâm linh thuần khiết.

Tâm linh là rời xa gia đình?

Một số người cực đoan cho rằng để thực hành tỉnh thức cần phải rời khỏi đời sống gia đình mới thực hành trọn vẹn được. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng một phần. Vì tất cả phụ thuộc vào thời điểm. Có thể, ở giai đoạn đầu, khi ta vừa thức tỉnh tâm thức, ta có thể có xu hướng muốn “tự tu”.

Vì khi còn gắn liền với gia đình và mối quan hệ, ta sẽ có nhiều bài thi hơn là ở một mình. Lúc đó, ta chưa đủ nội lực để vừa có thể phát triển con đường tỉnh thức, vừa phải loay hoay giải quyết mối quan hệ. Tuy nhiên, đến một thời điểm, khi ta đã vững chãi hơn. Lúc đó ta “đủ sức” để giải quyết những nỗi khổ, niềm đau của riêng mình. Khi ấy ta mới có thể là nơi nương tựa cho những người xung quanh.

Do đó, việc có rời xa gia đình hay không, chỉ là lựa chọn của chính mình. Trên hành trình tích hợp phẩm chất để nhận ra sự thật, đó là lựa chọn, không phải là điều kiện bắt buộc để ta đi trên hành trình tâm linh.

Tâm linh - là sự tiến hóa, tiến về phía sự thật
Tâm linh – là sự tiến hóa, tiến về phía sự thật

Tâm linh chỉ dành cho…những ai “chán đời”! 

Bởi vì chúng ta không biết những gì chúng ta không biết! Do đó, ta chỉ thấy những người nổi tiếng thực hành tỉnh thức. Khi đến một sự thành công nhất định nào đó, họ rời bỏ vị trí, ở ẩn hoặc đi tu! Và những gì ta thấy chỉ là như thế. Nhưng ta không biết rằng, có những người đi trên hành trình tâm linh mà không cần trải qua biến cố, “chán đời”, thất bại hay một cú sốc nào cả. Họ tìm về với tâm linh, đơn giản, vì linh hồn của họ tiến hóa xa hơn những linh hồn cần trải qua bài học về vật chất.

Tâm linh là tôn giáo

Trước giờ nhiều người vẫn quan niệm đồng nhất tôn giáo chính là tâm linh. Nhưng thực ra, tôn giáo cũng chỉ là một góc nhìn về sự thật. Tôn giáo không phải là sự thật cuối cùng. Vốn dĩ, tôn giáo cũng chỉ là một bài học. Để ta tiến hóa và tiến gần hơn đến với tâm linh. Là tiến gần hơn sự thật cuối cùng.

Một số còn cho rằng tâm linh là đi theo tà đạo!

Vì một nhóm biến dạng nào đó, khiến nhiều người tưởng rằng tâm linh là tà đạo, ma giáo. Khi con người chưa có được sự tiến hóa về tâm thức, thì chỉ nhìn bằng sự vô minh. Những gì người khác làm, dù chánh hay tà, ta cũng rất dễ quy chụp và không nhận diện được.

Sự ngộ nhận ở mức độ nào thể hiện được mức độ tiến hóa của linh hồn tương ứng mức độ ấy.

Và thật ra, tâm linh không phải là tất cả những điều nêu trên. Mà đó là cách diễn tả khác của sự thật. Khi ta tìm hiểu về tâm linh, cũng chính là khi ta đang đi về phía sự thật.

Tâm linh cũng có nghĩa là đón nhận bài học để trở nên tiến hóa hơn, chuyển hóa được cái tôi. Tâm linh nghĩa là nhìn đâu cũng ra bài học. Vì bản chất thật sự của đời sống, chính là học bài học tiến hóa. Để đến cuối cùng, khi đã thành toàn mọi bài học, ta không còn cần phải học nữa. Ta không còn luân hồi tái sinh.

Khi hiểu sâu về những gì đang vận hành. Ta cũng sẽ hiểu tại sao lại có cái này, tại sao lại có cái kia. Tất cả những nguyên lý vận hành của vũ trụ ta có thể nhìn sâu hơn. Không còn hời hợt, không còn suy nghĩ hiển nhiên, thì ta vỡ ra sự thật.

Và, đừng để những ngộ nhận về tâm linh khiến bạn xa rời sự thật.Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *