Cách chuyển hóa cơn giận - Thiền Thức Tỉnh

Cách chuyển hóa cơn giận

Cơn giận như ngọn lửa, không ngừng thiêu đốt chúng ta từ bên trong. Nhưng càng trả đũa, cơn giận lại càng lớn hơn. Hẳn là không ít lần chúng ta đã phải ân hận vì những hành động nông nổi bộc phát trong lúc giận. Nếu không hiểu rõ nguyên nhân, thì lửa giận dù được dập tắt cũng vẫn sẽ âm ỉ cháy. Làm thế nào để chuyển hóa cơn giận, giúp bạn có cuộc sống an yên và thanh thản hơn?

Cách chuyển hóa cơn giận – Thiền Thức Tỉnh

Bạn nhớ vụ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki không? Vì sao gọi là bom nguyên tử? Bạn biết năng lượng của chỉ một nguyên tử nhưng có thể phá hủy cả thành phố. Cơ chế hoạt động đó chính là từ một nguyên tử nhỏ, nguyên tử đó sẽ

Cơn giận cũng giống như thế. Nó có thể phá hủy một mối quan hệ. Một cơn giận có thể tước đi mạng sống và mở ra một cuộc chiến quy mô lớn. Tất cả có thể bắt nguồn từ một cơn giận.

Chúng ta đều có sự cộng hưởng với cơn giận, nhưng điều quan trọng, chính là thái độ của ta đối với cảm xúc đó. Bạn đã làm gì khi mình giận?

Cách nào để làm việc cơn giận?

Khi đang giận dữ, bạn đã làm gì đầu tiên? Bạn nhớ không? Bạn chối bỏ cơn giận.

Cơn giận đến từ ký ức nào của bạn? Điều đó có thể được xử lý thông qua thiền. Chúng ta làm việc với ký ức và thanh tẩy ký ức. Khi sự cộng hưởng giảm xuống, cơn giận cũng sẽ giảm tần suất. Đến một lúc, chúng ta sẽ có cơn giận của một vị thiền sư”. Chúng ta vẫn sẽ có cảm xúc đó, nhưng chúng ta nhận thức được nó và ta dừng lại.

Khi thiền, ta có thể làm việc với những ký ức sâu xa. Có thể là những ký ức từ đứa trẻ bên trong, hay ký ức cộng hưởng với người mẹ, ký ức bào thai, thậm chí, có thể ký ức đến từ tiền kiếp. Cảm xúc gốc (core emotion) khiến ta nhìn nhận mọi thứ xung quanh như thế, và ta thấy mình giận dữ với những gì đang diễn ra trước mắt.

Một ví dụ rất điển hình trong bộ phim Beauty and The Beast – con quái vật và người đẹp. Trong đó, con quái vật chính là cơn giận dữ, còn cô gái đại diện cho những phẩm chất của chúng ta. Bản chất con quái vật chỉ là một chàng trai to xác, và người đẹp đã làm gì với con quái vật? Đó chính là tình yêu đích thực.

Thiền cũng là cách kích hoạt tình yêu bên trong bạn và tình yêu thì có sức mạnh chuyển hóa.

Tình yêu có thể chuyển hóa được những điều tưởng chừng xấu xa. Thật ra, bản chất của tất cả mọi thứ trên cuộc đời này rất trong sáng, thuần khiết. Bên trong chúng ta là những phẩm chất tuyệt đẹp và hoàn mỹ. Chúng ta là những thiên thần. Khi đến với Trái Đất, chúng ta là những thiên thần, nhưng chúng ta đã quên điều đó.

Thiên thần không chiến đấu với con quái vật, cũng không phải trốn chạy. Mà thiên thần đã đối diện, ôm ấp, thấu hiểu và chuyển hóa con quái vật. Nếu chúng ta trốn chạy và phủ nhận “con quái vật” đó, sự đè nén vẫn sẽ ở lại bên trong ta. Nếu chúng ta không chuyển hóa, cơn giận càng lúc càng lớn, và đến lúc, nó sẽ nổ tung, như một ngọn núi lửa.

Chúng ta không đợi đến lúc cơn giận bùng phát thì mới bắt đầu chuyển hóa. Lúc đó đã muộn, vì năng lực nội tâm của ta chưa đủ lớn để xử lý, nếu ký ức liên quan đến cơn giận vẫn còn vẹn nguyên ở đó. Thay vào đó, chúng ta có thể chuẩn bị bằng cách làm việc với ký ức, ta chuyển hóa dần dần những ký ức đó. Bạn có biết câu: “Không chuẩn bị chính là chuẩn bị cho sự thất bại”.

Ta càng sáng trong, ta càng ít sự cộng hưởng. Những gì người khác làm ta không thể kiểm soát, vậy thì ta chỉ có thể “quản trị” tâm mình. Thiền – là cách thực hành quản trị tâm!

Vậy làm thế nào để thực hành thiền và xem thiền như hơi thở? Mời bạn đọc chuỗi bài viết hướng dẫn thiền tại đây.

Hãy chia sẻ những giá trị tuyệt vời từ bài viết này!!!

Dễ dàng truy cập các bài Thiền mọi lúc, mọi nơi

Tất cả các bài Thiền được tích hợp trong một ứng dụng điện thoại và luôn luôn bên bạn. App Thiền với sứ mệnh thức tỉnh, chữa lành, hỗ trợ con người tiến hóa tâm thức, cân bằng, an lạc và hạnh phúc.