Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức - Lợi ích của thiền định - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedÝ nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Lợi ích của thiền định

Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Lợi ích của thiền định

Phần 3: Hãy biết, đừng tin.

“Biết” chính là một trải nghiệm thiền thức tỉnh – Vì năng lượng cộng hưởng của sự thực hành là sự thật.

Chúng ta nghe rất nhiều người nói về những trải nghiệm kết nối với sự chỉ dẫn của vũ trụ. Nhưng nếu chỉ nghe người khác nói, đó chỉ là thông tin. Cho đến khi ta thật sự thực hành và trải nghiệm trên chính thân tâm mình thì ta mới “biết”.

Trải nghiệm của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích của việc thiền định đối với tất cả mọi người có thể giống nhau.

1. Thiền mang lại sự định tâm – Bước đầu của quá trình nhận diện và chuyển hóa

Định tâm là bước rất quan trọng để trí tuệ khởi sinh. Vì mọi sự hiểu biết đều đã có trong ta, nhưng do tâm trí lúc nào cũng không yên nên ta không thấy được. Thiền làm lắng xuống tất cả mọi điều, để từ đó ta có sự chọn lọc. Cứ tưởng tượng, một ly nước bị khuấy lên, thì ta luôn thấy hỗn độn, rối ren. Tương tự, tâm trí ta cứ tích hợp nhiều suy nghĩ thì ta sẽ luôn thấy rối bời.

Thiền giúp tâm ta an trú vào một đối tượng. Khi đã thực hành quen rồi, thì ta thấy sẽ dễ dàng để định tâm, có khi chỉ cần một hơi thở vào ra.

Trong tuệ giác của đạo Bụt, giới sinh định, định sinh tuệ. Trong đó, định là một yếu tố cần thiết trên con đường thành toàn bài học của mỗi người.

Với đạo chúa, mọi người thực hành chiêm niệm, đó cũng là một tên gọi khác của thiền định.

Do đó, thiền, không phải gắn liền với tôn giáo nào cả. Thiền chỉ đơn giản là con đường để đi đến sự hiểu thấu sâu sắc ý nghĩa đời sống này.

2. Thiền giúp ta thiết lập lại thói quen

Trước hết, phải nói, thiền định tái lập thói quen dậy sớm

Người Trung Hoa có câu “Kế hoạch trong ngày bắt đầu từ giờ Dần”. Đó là lý do nhiều người thực hành thiền miên mật như các vị sư đều ngồi thiền lúc 3 giờ sáng. Vì đây là khoảng thời gian mà nguồn năng lượng của vũ trụ sẽ cộng hưởng với năng lượng của chính mình. Khi xung quanh bạn, mọi người đang chìm vào giấc ngủ, mọi hoạt động hầu như không diễn ra. Không có năng lượng sợ hãi, năng lượng toan tính, năng lượng ganh ghét, năng lượng cạnh tranh.

Trong nguồn năng lượng yên tĩnh đó sẽ cộng hưởng với những chỉ dẫn của vũ trụ giúp bạn có thêm sức mạnh. Đó chính là sự định tĩnh, rõ biết.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bạn không cần phải dậy sớm để Thiền. Hãy sinh hoạt theo tự nhiên, chỉ cần nhớ Thiền hàng ngày là được. Bạn có thể Thiền với nắng sớm, hoặc Thiền với trăng, Thiền giữa thiên nhiên, hoặc Thiền trong không gian yên tĩnh. Bạn cũng có thể tham gia các Khóa Thiền chung để cộng hưởng năng lượng. Điều này rất tốt cho sự tu tập của bạn. Gia Đình Thiền Thức Tỉnh có các Mùa Thiền được tổ chức định kỳ. Thời thiền sáng bắt đầu vào 5 giờ. Bạn sẽ luôn có những Người Đồng Hành để tiếp thêm năng lượng cho việc thực hành của mình. 

Nếu muốn cùng tham gia Cộng Đồng Thiền Thức Tỉnh, bạn có thể truy cập vào nhóm Zalo này: https://zalo.me/g/lurriu575

Thói quen thứ hai được thiết lập thông qua thực tập thiền định chính là sự chậm lại trước khi phản ứng

Khi tâm ta không có sự an ổn, ta dễ hành xử bộc phát và theo bản năng. Sự phản ứng ngay lập tức đó khiến ta phải gánh chịu nhiều hậu quả. Nhỏ thì là sự hối hận. Lớn thì là một sự mất mát, đau thương nào đó.

Ngày ngày ta thấy trên các trang báo, tin tức về người này mâu thuẫn với người kia mà chém giết nhau, đôi khi chỉ vì một câu nói lúc tức giận. Và những sự phản ứng đó, được đưa ra trong khi tâm trí đang không định tĩnh, rõ biết.

Vậy thì điều cần làm, đó là ngưng lại khoảng 5-10 giây trước khi bắt đầu phản ứng lại với người khác. Nếu không phải là một tình huống khẩn cấp hay cấp thiết nào, thì sự dừng lại trước khi phản ứng là điều rất quan trọng.

Trong 5-10 giây đó, ta tập hít thở như khi ta ngồi thiền, ảnh hưởng của cơn nóng giận khi đó sẽ khác đi. Cách chúng ta phản ứng lại sự việc quyết định đời sống của chính chúng ta. Vì cùng một tình huống, chúng ta có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau.

Và sự phản ứng với cảnh cũng sẽ kiểm tra mức độ chuyển hóa của chính mình. Ta đã thật sự tách rời và không dính mắc với cảnh nữa không?

Lợi ích của thiền định
Lợi ích của thiền định trong đời sống tỉnh thức

3. Thiền là cách giúp ta ngồi lại với chính mình

Nếu trước giờ bạn chộn rộn, luôn cần một điều gì đó mới cảm thấy an tâm, thì thiền là công cụ tuyệt vời. Bởi lẽ, bạn đã quen với việc “phải làm gì đó” với “ai đó”. Bạn thấy thật khó để đối diện với chính mình và “không làm gì”.

Bởi việc không làm gì khó hơn nhiều so với việc làm liền tay liền chân. Vì sao vậy? Vì con người tập khí ngàn đời là phải làm gì đó mới thấy mình có giá trị! Mà làm một lúc một việc thấy chưa đủ, có người còn làm nhiều thứ trong một lúc để tiết kiệm thời gian. Vừa ăn cơm vừa lướt web để không bỏ lỡ tin tức. Trong lúc ăn sáng lại check điện thoại xem có email quan trọng không. Ngồi nói chuyện với bạn nhưng nghĩ tới ngày mai mình phải hoàn tất việc gì. Và còn vô số những chuyện không tên khác.

Ngồi thiền để làm gì?

Sư ông Làng Mai cũng đã từng trả lời câu hỏi “Ngồi thiền để làm gì? Tại sao ông thầy tu phải ngồi thiền một ngày nhiều lần, và ngồi bất động như vậy là có mục đích gì?

Ngồi yên là một nghệ thuật rất cao. Ở Xóm Thượng chúng ta có Cốc Ngồi Yên, dịch từ chữ An tọa. Ngồi như vậy không có mục đích gì cả, như là mục đích thành Phật, mục đích đạt tới giác ngộ, mục đích này, mục đích kia. Tại vì nếu ngồi với một mục đích, với một tìm cầu thì đó là chúng ta đang chạy, không phải đang ngồi!…Vậy thì trong khi ngồi thiền, quý vị đừng nói rằng tôi ngồi như vậy là để làm cái này, cái kia, để thành tựu cái này, cái kia. Không! Ngồi là chỉ để mà ngồi thôi.

Cho nên, khi ngồi một mình, tĩnh lặng, ta thấy khó, sao nó cứ kì kì! Ta thấy khó chịu, sao chỗ này nhức, chỗ kia mỏi. Sao im lặng khó hơn nói nhiều thế?

Nhưng rồi, dần dần ta sẽ quen với việc “một mình”. “Ngồi là chỉ để mà ngồi thôi”. Đó là điều cần thiết. Vì ta không thể làm việc với ai nếu không thể tự làm việc với bản thân mình. Ta cũng không thể mang hạnh phúc cho ai nếu ta không tự hạnh phúc với chính mình.

Trải nghiệm thiền chính là sử dụng phương tiện để đi đến cuộc sống tỉnh thức

Nói tóm lại, thiền là một phương tiện trên hành trình tỉnh thức mà bạn cần dùng. Và phương tiện thì bạn cần phải trải nghiệm nó, bạn mới sử dụng thành thạo và giúp bạn đi xa. Bạn chọn đi bộ hay đi ô tô là do bạn!

Và, tất cả chỉ là phương tiện để giúp bạn trên hành trình nhìn thấy sự thật. Vậy nên, hãy biết, đừng tin!

 Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *