Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức - Thực hành - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedÝ nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Thực hành

Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Thực hành

Phần 2: Ý nghĩa cuộc đời tỉnh thức – Không gì khác ngoài liên tục thực hành

Ở phần 1, chúng ta bắt đầu trăn trở về câu hỏi cuộc đời. Phần 2 sẽ tiếp tục với những chỉ dẫn để phát triển những phẩm chất tâm linh tốt đẹp bên trong bạn.

Bởi, bạn tập trung vào điều gì, điều ấy sẽ phát triển.

Nếu bạn đang có nhiều trăn trở, và bắt đầu tìm kiếm, thì hành trình đã bắt đầu! Đó là hành trình thức tỉnh và bạn không đơn độc.

Vậy thì khi đã đặt câu hỏi, bạn sẽ cần tìm câu trả lời. Nhưng câu trả lời không thể tìm trong một đoạn văn, cũng không phải là kiến thức. Mà đó là sự trải nghiệm. Thiền Thức Tỉnh phát triển sự thực hành của bạn dựa trên những chỉ dẫn cụ thể. Mà qua đó, bạn tìm thấy câu trả lời.

Thật ra, câu trả lời đã có sẵn trong bạn, nhưng bạn đã không thấy do sự “ngủ mê” quá lâu. Mọi nguồn lực đều có trong ta (nội lực) và ngoại lực. Để khơi thông được sức mạnh mà chúng ta có, trước hết chúng ta phải thực tập quay về bên trong, nghĩa là vun bồi nội lực. Khi nguồn lực đủ lớn, nó sẽ chảy tràn ra bên ngoài, và lúc này – thành một dòng chảy.

Bạn có thấy ai ngăn được dòng chảy hay đổi hướng dòng chảy không? Khi bạn đã ở trong dòng chảy, mọi thứ sẽ đến với bạn một cách rất tự nhiên – như một phép màu!

Hãy nhớ, không nơi nào thực tập tốt bằng trong chính gia đình bạn.

Đừng tìm kiếm sự thực tập ở đâu xa xôi. Bạn không cần phải trở thành một vị tu sĩ tụng kinh gõ mõ. Cũng không cần phải trở thành một vị linh mục. Bạn chỉ cần trọn vẹn bài học trên từng chặng đường bạn đi. Gia đình và đời sống xã hội chính là nơi “kiểm tra” mức độ thực hành của bạn đã đến đâu.

Nếu trước giờ bạn đã quen với lối sống cũ, bạn sẽ thấy những điều dưới đây khá viển vông, “không chạm đất”! Nhưng để bắt đầu thực hành lối sống tỉnh thức trọn vẹn hơn, bạn cần làm quen với các khái niệm và từ ngữ “trên mây” (bạn có thể đang nghĩ thế!!!)

Bởi ý nghĩa của đời sống tỉnh thức không gì khác ngoài liên tục thực hành để phát triển những điều sau:

1. Thực hành những phẩm chất nguyên thủy của linh hồn

Hãy tưởng tượng: Bạn là một chiếc máy vi tính. Bạn tích hợp các tập tin gốc rễ giúp vận hành chiếc máy được trơn tru và đủ đầy mọi chức năng. Đó là: phẩm chất thanh khiết, bình an, yêu thương, hạnh phúc, an lạc, sức mạnh, kiến thức.

Nhưng trước giờ, bạn cứ download và lưu trữ vô số những tập tin khác. Những tập tin này khiến bộ nhớ bị đầy. Và điều quan trọng, nó làm cho bộ máy đầy virus và rác! Nhưng bạn không xóa nó, và những tập tin quan trọng của chiếc máy cũng không được sử dụng do bị quên lãng quá lâu.

Hãy hình dung, sự thực tập của bạn chính là xóa đi hết những tập tin rác, những phần mềm lưu trữ gây virus, những tệp không cần thiết.

Sự thực hành chính là để tìm lại những tập tin quan trọng và thanh tẩy những tập tin rác.

2. Thực hành lòng biết ơn

Khi nhận thức về bản thân sâu hơn, bạn sẽ thấy mọi điều đến với mình đều là một sự kỳ diệu. Đừng nghĩ rằng điều kỳ diệu phải là điều tốt đẹp, như ý. Điều kỳ diệu chính là những điều xảy đến đúng lúc cần phải xảy đến. Nghĩa là đó chính là bài thi để bạn vượt qua. Khi bạn nhận diện vấn đề hay niềm vui dưới góc độ là bài thi. Bạn bắt đầu cảm nhận được lòng biết ơn.

Thiền mở luân xa
Thực hành Thiền Thức tỉnh mở luân xa

Những bài thiền luân xa có thể giúp bạn!

Để thực tập sâu sắc lòng biết ơn, Thiền Thức tỉnh đã có những bài thiền dẫn dắt để bạn nhìn nhận lại vấn đề của chính mình. Đó có thể là mối quan hệ, công việc hoặc một sự khó khăn về cảm xúc. Nhưng hãy lắng lại, khi bạn ngồi xuống làm việc với chính mình, bạn sẽ thấy biết ơn vô vàn thứ.

Tuy nhiên, khi bạn ngồi lâu, chân bạn sẽ tê hoặc đau, bạn sẽ chú ý đến đôi chân. Lúc này, bạn sẽ biết ơn đôi chân của mình những lúc có thể đi, chạy, nhảy.

Tương tự như thế, bạn bắt đầu với lòng biết ơn chính bản thân mình.

3. Thực hành tình yêu thương vô điều kiện

Khi đã có sự biết ơn, bạn bắt đầu chuyển hóa tâm thức. Những tập tin rác đã được xóa bớt, lúc này dung lượng bộ nhớ mới có thể nhiều hơn.

Một ví dụ, đó là khi bạn bỏ muối bỏ vào một ly nước thì sẽ rất mặn, không thể nào uống được. Nhưng cũng nhúm muối đó, khi bỏ vào hồ nước thì nước vẫn uống được.

Thực hành thiền, giúp bạn nhìn sâu hơn vào chính mình.

Khi ngồi yên, bạn nhìn thấy nỗi đau của bạn cũng là nỗi đau của người chồng, của người vợ. Bạn thấy rằng khi bạn nói lời tổn thương, con bạn cũng sẽ tổn thương. Khi bạn nhìn rõ điều đó, bạn sẽ thấy thương họ vô cùng, và dung lượng trái tim của bạn được mở rộng. Bạn sẽ thấy mình có thể chấp nhận mọi thứ, mọi người.

4. Cho đi (vì cho đi là ý nghĩa tối thượng của cuộc đời)

Mọi sự thực tập đều vun bồi cho phẩm chất tốt đẹp bên trong, để rồi khi bên trong ta đủ đầy, trọn vẹn với đời sống, ta có thể tràn ra bên ngoài. Hay nói cách khác – cho đi.

Cho đi – trong nhà Phật gọi là bố thí. Hay có thể diễn tả bằng một từ khác đó là phụng sự. Nghĩa là cho đi vô điều kiện. Bạn chỉ đơn giản muốn cống hiến những gì mình có cho đời, mà không mong cầu nhận lại.

Hãy thực tập cho đi những việc thật nhỏ. Và liên tục thực hành với mọi người, mọi nơi mà bạn đến. Ví dụ, bạn có thể mở lời giúp đỡ người đồng nghiệp mới. Bạn có thể ngồi lắng nghe ông bà mình kể những chuyện đã kể hàng trăm lần.

Khi tâm khởi với ý nguyện cao cả cho đi những gì mình có, bạn sẽ thấy đời sống tràn đầy ý nghĩa. Bạn sẽ không còn sự phân biệt ta với người, bạn tin hoàn toàn vào sự sắp đặt của vũ trụ. Vì bạn biết rằng, mỗi người đến với thế giới này sẽ đóng phần vai mà vũ trụ đã giao.

Và, hãy thực hành không giới hạn

Còn rất nhiều điều bạn có thể thực hành, thông qua sự kết nối với chính mình và cộng hưởng năng lượng từ cộng đồng tỉnh thức.

Những gì bạn đọc là những gì bạn có thể tin hoặc không tin.

Nhưng hãy biết, đừng tin – bằng việc thực hành.

Mời bạn đón đọc tiếp Phần 3: Hãy biết, đừng tin.

Một trải nghiệm thiền thức tỉnh – Vì năng lượng cộng hưởng của sự thực hành là sự thật.Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *