Tự học thiền - Nên bắt đầu từ đâu? - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedTự học thiền – Nên bắt đầu từ đâu?

Tự học thiền – Nên bắt đầu từ đâu?

Tự học luôn là một vấn đề khó. Sự khó không nằm ở chỗ không có kiến thức để học. Ngược lại, ta bị ngập trong thông tin. 

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số, thế giới trở nên “phẳng” hơn nên việc cập nhật mọi sự kiện, tin tức rất dễ dàng. Kèm theo đó chính là lượng lớn thông tin từ nhiều nguồn khiến ta choáng ngợp với kiến thức. 

Do đó, rất cần có sự chọn lọc để nhận diện đâu là kiến thức đúng, đâu là người thầy thật sự. Cũng thế, trong việc thực hành thiền, hiện đang trở thành một “trào lưu” nên rất cần có sự chọn lọc đúng đắn. Để làm được việc này, ta cần có cái nhìn đúng, mà trong nhà Phật gọi là chánh kiến – một yếu tố trong bát chánh đạo

Tự học thiền - nên bắt đầu từ đâu?
Tự học thiền – nên bắt đầu từ đâu?

Bản thân chữ “tự” là một từ cần phải học cả đời!

Để có thể đi trên hành trình thức tỉnh một cách đúng đắn, ta không được vội vàng. Hãy thật chậm từng bước trên con đường đúng, thay vì bước nhanh ở con đường sai. 

Và tự học, không có nghĩa bạn tự nghĩ ra phương pháp, tự mày mò kiến thức, cứ thế mà đi. “Tự” nghĩa là “chính mình”, “do chính mình”. 

Tự học – là hành trình, mà bạn thực hành với cái nhìn đúng đắn. Cũng có nghĩa là, bạn cần có vị thầy, sách hay, nhóm bạn tốt. Mà trong nhà Phật còn gọi là “Phật – Pháp – Tăng”. Và với sự trợ lực đó, cuối cùng, vẫn phải do chính bạn trải nghiệm sự thật.

  1. Hãy có 1 vị minh sư

Vì đang ở trong bóng tối, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Minh sư sẽ như một tia sáng để giúp bạn định vị và định hướng. 

Định vị, để biết bạn đang ở đâu, vị trí thế nào, có những gì xung quanh. Định hướng, để biết tiếp theo cần đi đâu, cách nào để đi. Và vị minh sư đó, sẽ là người mà bạn có thể sẽ ngưỡng mộ lúc đầu. Bạn có thể thần tượng, cảm thấy ánh sáng đã đến rồi. Nhưng, đừng để dính mắc vào một vị thầy. Bạn có thể thực tập theo vị thầy, nhưng cần sự “tách rời”. Vị thầy giống như ngón tay chỉ trăng. Ngón tay giúp bạn thấy trăng, nhưng ngón tay không phải là trăng. 

  1. Tự học thiền thông qua sách

Sách không chỉ là những trang giấy, sách là trí tuệ từ nhiều nguồn. Chọn lọc kiến thức hay từ sách là một trong những điều rất quan trọng trong quá trình tự học thiền. 

“Giáo dục là vũ khí tối thượng nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới” – Nelson Mandela. Đúng như vị cựu Tổng thống Nam Phi đã nói, giáo dục chính là vũ khí “đỉnh của đỉnh” để thay đổi một điều gì đó, một ai đó, và cuối cùng là thay đổi cả thế giới. Cũng thế, trong thực hành thiền, bạn cũng cần có những chỉ dẫn cho việc học. Bạn không thể bắt đầu với một tư duy trống rỗng.

Hãy tưởng tượng, bạn chưa từng tiếp xúc với các từ ngữ mới mẻ như “luân xa”, “năng lượng”, “phẩm chất”, “biến dạng”, “tâm linh”…thì thật khó để có thể thực hành. Vì nếu như không hiểu, ta không thể thực hành. Đó chính là cốt lõi của giáo dục, hay nói phạm vi hẹp hơn, là kiến thức. Cụ thể, đó là sách, khi bạn tự học. 

Hành trình thức tỉnh là một quyển sách như thế. Quyển sách được viết hoàn toàn bằng những chỉ dẫn higher-self, mà từ đó, giúp bạn thức tỉnh được vị thầy bên trong chính mình.

  1. Nhóm bạn tốt

Nhóm bạn tốt ở đây chỉ những người có cùng tần số rung động và cùng thực hành với nhau. Khi bạn đi trên hành trình khai sáng, bạn sẽ nhận ra những chủ đề mà trước đây bạn quan tâm, có thể không còn ý nghĩa nữa.

Không phải là sự phán xét rằng mình cấp tiến hơn những người bạn kia khi thực hành tâm linh. Mà bởi vì năng lượng sẽ không biết “nói dối”. Năng lượng bạn thế nào, bạn sẽ thu hút những người cùng sự quan tâm như bạn. Bạn sẽ thấy những chuyện phiếm, nói xấu đồng nghiệp, nói xấu sếp, phán xét diễn viên, đời sống giới showbiz không còn là chủ đề chính mà bạn quan tâm. 

Tăng thân - một yếu tố trong tam bảo giúp bảo vệ năng lượng
Tăng thân – một yếu tố trong tam bảo giúp bảo vệ năng lượng (Nguồn ảnh: langmai.org)

Trong Phật giáo, nhóm bạn tốt cũng chính là “Tăng”. Nghĩa là tăng đoàn, là những người cùng thực hành, cùng có những bước đi tiến hóa về tâm linh cùng nhau. Đây là một điều quan trọng, đặc biệt dành cho bạn có câu hỏi “làm thế nào để tự bảo vệ năng lượng?”. Vì khi bạn chưa đủ vững, bạn dễ bị tác động bởi xung quanh. Đó là lý do, bạn cần có một nhóm bạn có cùng tần số, để không bị tiêu hao năng lượng cho những điều vô nghĩa. 

Và, mọi con đường đều cần phải thực hành.

Đến cuối cùng, bạn không thể tiến bộ, không thể tiến hóa nếu không thực hành. Đời sống thức tỉnh có thể được nhiều người truyền cảm hứng, nhưng không ai có thể làm thay bạn. Giống như “tự chứng” trong nhà Phật, bạn cần tự trải nghiệm và nhận ra sự thật bằng chính trải nghiệm của mình. Bạn có thể nghe thầy nói về sự thật. Cũng có thể bạn đọc rất nhiều về sự thật. Hoặc những người xung quanh bạn đều nói về sự thật. Nhưng, bạn vẫn chưa tự thấy được sự thật. 

Đến cuối cùng, trong quá trình tự học thiền, Vị Thầy lớn nhất cuộc đời, chính là Vị Thầy Bên Trong bạn. Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *