Thức tỉnh - sự sống và cái chết - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedThức tỉnh – sự sống và cái chết

Thức tỉnh – sự sống và cái chết

Trải nghiệm của Thành Toàn

Anh tìm thấy một con đường mòn, ẩn sau những bụi cây và tán lá…
Anh đi sâu vào con đường mòn đó…
Đây là một hình ảnh ẩn dụ tuyệt đẹp về hành trình tâm linh.
Sau khi đi hết con đường mòn, sâu trong vùng hoang dã, một cái cây mọc trên rìa núi ở độ cao 2.660 mét so với mặt nước biển. Người ta dựng một ngôi nhà trên cây, tiện thể treo một dây đu trên nhánh thân gầy.
Thành Toàn cảm thấy rất bình an khi nhìn thấy nó.
Và đó chính là Casa del Arbol!
Phiên bản “chính chủ”!
Hành trình thức tỉnh
Hành trình thức tỉnh
Ngay phía đối diện là những dãy núi vô cùng hùng vĩ của Nam Mỹ, hàng ngàn lớp mây trắng thoai thoải ngay sát bên trên. Nếu đứng ở đó, chắc chắn người ta có thể “săn mây”. Và, có một chùm khói bốc lên nghi ngút ở nơi xa, cứ như thể khói bốc ra từ cả một thành phố đang cháy. Chính xác hơn, cứ như đó là hơi thở của một con rồng vừa mới phun lửa, còn nghi ngút khói “phà” ra từ cổ họng mình. Tất cả toả ra từ miệng một ngọn núi lửa… Ngọn núi lửa ư? Chính hắn.
Họng Lửa!
Họng Lửa cao hơn 5.000 mét, là núi lửa dạng tầng, thường xuyên nổ tro, phun trào, tràn dung nham, và nghi ngút khói. Năm 1999, Họng Lửa từng phun trào một lần, khiến 25.000 hộ dân cư xung quanh nó phải sơ tán. Sau đó, nó vẫn liên tục trào dung nham, nhả khói, và còn phun trào nhiều lần nữa. Một con rồng từ dưới địa ngục trồi lên thật hung dữ!
Từ vị trí của Casa del Arbol, người ta có thể dễ dàng quan sát cảnh vật trên Tungurahua. Mặc dù là một núi lửa vẫn đang hoạt động, thảm thực vật xung quanh nó vô cùng tươi tốt. Mỗi đợt phun trào cũng chỉ giống như “thay áo” với nó. Trên cái nền đất xám xịt do bị thiêu đốt bởi dung nham phun trào, cỏ cây, thực vật, sự sống lại chi chít mọc lên. Cũng nhờ núi lửa phun trào, xung quanh có rất nhiều suối nước nóng tự nhiên vô cùng tốt lành, giàu khoáng chất, có khả năng chữa trị một số bệnh tật, thu hút nhiều du khách đến tắm, Banos de Agua Santa cũng có nghĩa là “bồn tắm nước thánh”. Từ trong cái chết tìm ra cách sống!
Đối diện là Họng Lửa. Tượng trưng cho cái chết và sự sống.
Trên cao là bầu trời và những đám mây xanh tuyệt đẹp, đẹp đến lay động lòng người. Đó chính là bản thể và cơ thể, là sự thật và ảo tưởng.
Còn khi nhìn xuống bên dưới, một vực thẳm sâu “chết chóc”. Đẹp và ớn lạnh! Một cái đẹp “chết người”. Đó là nỗi sợ và sự vượt qua, vượt qua hết, vượt qua tất cả! (gate gate paragate parasamgate)
Khi đu trên Casa del Arbol, du khách sẽ có trải nghiệm “cưỡi” xích đu vượt qua vực thẳm chết chóc này, tiến đến gần Họng Lửa, bay vút lên trời cao. Vượt qua sự sợ hãi, vượt qua tất cả, đối diện với cái chết, chạm đến sự sống, bay lên trở về với bản thể, với sự thật, với Nguồn!
Và, Thành Toàn ngồi trên nó, xích đu tử thần. “Swing to Heaven”. Đu vào tương lai. Đu đến sự thật. Vươn tới bầu trời!

….trải nghiệm cảm giác của sự sống và cái chết

Khi đu đưa trên Xích đu Tử thần, cảm giác thật mạnh, tốc độ thật nhanh, nhưng với anh, thời gian như ngừng trôi!
Anh nhìn lên trời xanh. Bầu trời vẫn xanh thẳm. Dù nó có vẻ muốn lộn ngược lại. Anh mỉm cười. Bất giác nhớ thời mới khởi nghiệp, làm việc ở một quán cà phê, chỉ đủ tiền uống một ly, ngồi cả ngày tiếp khách, tiếp hết người này đến người kia. Gần đó, dàn loa Highend phát ra giọng hát như làn khói của cô ca sĩ ngâm nga bài End of the world. Anh cũng nhớ lại một vài câu hát trong bài hát Small two of pieces mà mình rất yêu thích khi còn nhỏ:
Run through the cold of the night
As passion burns in your heart
Ready to fight, a knife held close by your side
Like a proud wolf alone in the dark
With eyes that watch the world
And my name like a shadow
On the face of the moon

***

Broken mirror, a million shades of light
The old echo fades away
But just you and I
Can find the answer
And then, we can run to the end of the world
We can run to the end of the world…
Chúng ta có thể nắm tay nhau đi đến nơi tận cùng của thế giới.
“Ngày mai, nếu thế giới này chấm dứt, ta vẫn sẽ mỉm cười.”
Đó là suy nghĩ của anh khi ở trên Xích đu Tử thần.
Sợ hãi ơi, xin chào mi!
Cái chết ơi, hẹn gặp ngươi!
Sự sống ơi, bạn luôn ở đây!Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *