Thể thao - dưới góc nhìn tâm linh (II) - Thiền Thức Tỉnh

Ngôn ngữ biểu tượngThể thao – dưới góc nhìn tâm linh (II)

Thể thao – dưới góc nhìn tâm linh (II)

Ý nguyện quyết định con đường bạn đi

Chúng ta phải thấu hiểu đến tận cùng ý nghĩa tâm linh của tất cả những bộ môn thể thao. Khi tham gia môn thể thao nào, chúng ta cũng cần phải thể hiện một ý nguyện (intension) đúng đắn. Điều đó rất quan trọng. 

Nếu bạn thực hành Thiền Thức Tỉnh, hoặc bạn đọc sách Hành trình Thức Tỉnh và đi theo những giảng dạy mà cộng đồng đang thực hành. Bạn sẽ hiểu rằng ý nguyện cực kỳ quan trọng. Chỉ một ý nguyện, cũng có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời. Đôi khi, chỉ một ý nguyện, cũng có thể thay đổi toàn bộ thế giới này. 

Ý nguyện tốt đẹp sẽ đưa đi ta đúng hướng…

Có một người, phát ra ý nguyện gì, đã khiến cho toàn thế giới gây chiến và hàng chục triệu người đã phải hy sinh. Cũng có một người, vì ý nguyện gì, đã khiến họ sau khi giác ngộ ở lại, thay vì tiếp tục đi ra một chiều kích khác. Từ đó, hình thành nên cả một con đường, mà trong suốt 25 thế kỷ qua, đã được hàng tỷ con người thực hành theo. 

Đôi khi, chỉ một ý nguyện có thể thay đổi cả vũ trụ này. Chỉ một ý nguyện có thể thay đổi và chuyển hóa toàn bộ con người mình. 

Trong các bộ phim Tàu, thường có câu “Buông đao thì thành Phật”. Đó cũng ám chỉ về ý nguyện của một người. Ý nguyện – hay còn gọi là “niệm”, có ý nghĩa hết sức quan trọng như thế. 

Thể thao và tâm linh
Thể thao và tâm linh

Trong thể thao cũng cần có ý nguyện…

Khi tham gia những môn thể thao như vậy, ta cần đặt một ý nguyện. Dựa trên sự hiểu biết, ta có thể phát triển những phẩm chất, những đức tính cần thiết với bộ môn thể thao đó. Tất cả những bộ môn thể thao đều giúp ta phát triển những phẩm chất nào đó. Nếu không, vũ trụ đã không cho nó hiện diện trên thế giới này. Nhưng bởi vì đây là thế giới nhị nguyên. “Trái Đất” là một trường học và chúng ta đến đây để học. 

Và, liên tục “học” không ngừng…

Khi một ai đó đến với bạn và nói rằng “Không còn bất cứ gì để học nữa”, hãy cẩn thận với suy nghĩ đó. Bởi vì, kể cả Thượng Đế, hay Nguồn – vẫn đang tiếp tục tiến hóa. Bạn là một thực thể ánh sáng, gốc rễ của bạn là là linh hồn. Bạn là một thực thể rất thuần khiết từ gốc. Nhưng, bạn vẫn còn một chặng đường phía trước để tiến hóa. Và lý do bạn có mặt trên Trái Đất này, là để tiếp tục tiến hóa, thông qua những bài học. Đó là những phẩm chất, đức tính cần phải tích hợp được thông qua những vai trò mà chính bạn đang đảm nhận.

…thông qua những “vai trò”

Bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò. Khi lên lớp là người thầy, về nhà là người bố, ra sân thì là một cầu thủ. Hay bạn có thể là một nhân viên, bài học của nhân viên kế toán lại khác với bài học của nhân viên sale. Có thể ở một kiếp sống nào đó, họ làm mất rất nhiều tiền, đã vô cùng dằn vặt vì đã làm mất tiền của chính mình. Nên ở kiếp sống này, họ chọn một vai trò có thể giữ được tiền, đó là kế toán. Và họ thấy thoải mái với vai trò đó.

Vai trò một người đang chơi bóng đá, hay cầu lông, tennis, chạy bộ… Dù là vai trò nào, bạn cũng có những bài học. Mỗi bài học sẽ giúp bạn phát triển phẩm chất, đức tính cần thiết để bạn tiếp tục tiến hóa hơn. 

Tại sao bóng đá là môn thể thao vua?

Nếu bạn hiểu ngôn ngữ tâm linh, bạn sẽ hiểu ý nghĩa tâm linh của khung thành và quả bóng. Khung lưới tượng trưng cho sự đón nhận, thiên về cực âm. Trái bóng thiên về cực dương. Biểu tượng khi các cầu thủ cố gắng sút bóng vào khung thành rất giống với nguồn gốc sáng tạo ra con người.

Khi loài người phát minh ra bóng đá, điều đó dựa trên vô thức. Khi sáng tạo, không phải tự nhiên mà có, thật ra nó đến từ vô thức. Nếu một người đang buồn, họ sẽ vẽ bức tranh có nét đẹp buồn. Vì tần số rung động của họ đã cộng hưởng với bức tranh.

Cũng thế, bóng đá không phải tự nhiên mà có. Phát minh ra bóng đá cũng đến từ vô thức của loài người . Đó là sự ám ảnh và dính mắc của chúng ta vào “năng lượng dục”. Đó là năng lượng cực mạnh, có thể là nguồn gốc của sự phá hủy. Phá hủy sự nghiệp, uy tín, mọi thứ của chúng ta. Nhưng đồng thời, cũng có thể là nguồn sáng tạo bất tận của chúng ta.

Hãy nhớ rằng, mọi môn thể thao đều có bài học để bạn phát triển phẩm chất, đức tính. Và, cuối cùng, để tiến hóa trên hành trình của chính mình. 

—–Mời bạn đón đọc phần trước:

Thể thao – dưới góc nhìn tâm linh (Phần I)Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *