Thể thao - dưới góc nhìn tâm linh (I) - Thiền Thức Tỉnh

Ngôn ngữ biểu tượngThể thao – dưới góc nhìn tâm linh (I)

Thể thao – dưới góc nhìn tâm linh (I)

Khi ta hiểu được nguồn gốc tâm trí con người. Ta hiểu được rằng những mâu thuẫn từ bên trong tạo ra sự đối kháng bên ngoài. Nếu một xã hội đủ tiến hóa thì sao? Nếu Trái Đất là một lớp học mầm non, thì những lớp học đại học sẽ như thế nào?

Thể thao – trong thế giới nhị nguyên

Ở trong lớp học tiến hóa hơn lớp học Trái Đất thì những môn thể thao mang tính chất đối kháng không còn cần thiết nữa. Vì người ta luôn sống trong tinh thần: Chúng ta là Một. Người ta không còn sự chia biệt, nên đối kháng là không còn cần thiết, nên những môn thể thao đối kháng hay những môn thể dục cạnh tranh không còn cần thiết nữa. Những môn thể thao sẽ tiến hóa lên một cấp độ hoàn toàn khác.  Có thể nhắc đến những bộ môn mang tính cộng đồng. Ví dụ, trong môn thể thao “bóng đá cộng đồng” thì người ta “tái thiết kế” lại luật chơi. Rất thú vị khi tìm hiểu và phát triển những môn thể thao như thế. 

Tính cạnh tranh trong thể thao đối kháng

Khi chúng ta tham gia những môn thể thao đối kháng, ta sẽ thấy tính cạnh tranh rất lớn. Tại Trung Quốc, nơi đào tạo ra những vận động viên chuyên nghiệp tham gia Olympic, họ bị tước đoạt đi những yếu tố về cảm xúc từ khi còn nhỏ, họ trưởng thành và lớn lên như một con robot. Nếu bạn hiểu được robot là gì, bạn sẽ hiểu được tâm thức của những người này như thế nào. Đó là cả một ngành công nghiệp, đã đúc khuôn, đã nhào nặn, khiến người ta sống như một con robot để có thể mang về những tấm huy chương vàng và có thể làm rạng danh tổ quốc, dân tộc mình. Đó là một mặt tối của chủ nghĩa cạnh tranh, chủ nghĩa đối kháng trong thể dục, thể thao.  

Đã đến lúc ta cần giúp cho những người này biết đến thiền, sự hòa hợp đến từ bên trong chính nội tâm của họ. Sự thay đổi sẽ đến khi một người biết thiền và những người khác sẽ biết thiền. 

Thật cần thiết để thấu hiểu ý nghĩa tâm linh, khi tham gia thể thao…

Chúng ta đang sống trong một thế giới nhị nguyên. Và thật sự rất bình thường khi bạn hâm mộ một đội bóng nào đó. Bạn có là fan của một đội bóng nào không? Bạn có biết rằng trong môn bóng đá, có một số điều chưa thực sự đúng đắn. Vì chúng ta chưa đủ sự hiểu biết để hiểu hết những biểu tượng đó. 

Ngôn ngữ biểu tượng của từng đội bóng

Ví dụ, đội bóng Manchester United, đây là đội bóng rất tuyệt vời, phi thường. Họ có những phẩm chất tuyệt đẹp. Nhưng nếu là fan của đội bóng này, bạn sẽ biết họ còn có biệt danh là “Quỷ đỏ”. Từ quỷ, trong tiếng Anh là “evil”. Biểu tượng “evil” trong tâm linh có nghĩa là gì? Tại sao tất cả những người thực hành tâm linh, đến một lúc nào đó khi thực hành đủ sâu, họ đều sẽ gặp “quỷ”? Tại sao họ phải tự chuyển hóa “năng lượng quỷ” đó bên trong mình, để thực sự đến một chiều kích cao hơn? Tất cả đều phải đi qua con đường này. Kể cả Đức Phật ngồi dưới cây bồ đề, trước khi chứng ngộ, Ngài cũng phải chuyển hóa được “quỷ vương” bên trong tâm thức mình.

Ta cần hiểu điều này theo ngôn ngữ biểu tượng trong tâm linh, hơn là chỉ hiểu nghĩa đen. 

Quỷ vương bên trong mỗi người

Quỷ vương tượng trưng cho những biến dạng, những nhu cầu cuối cùng, rất mạnh mẽ, thâm căn cố đế, như rễ của một cây cổ thụ. Đó là một biểu tượng rất mạnh mẽ, giống một con rắn – tượng trưng cho cái tôi, cho “dục”, nhu cầu, vật chất. Biểu tượng “evil” tượng trưng cho những nhu cầu rất bản năng, được tích lũy qua rất nhiều thế hệ, chưa được giáo dục (educate), đó là “năng lượng của quỷ”. Đức Phật đã làm việc và chuyển hóa toàn bộ năng lượng đó bên trong, được gọi là “chiến thắng quỷ vương” (Mara). 

Hiểu thể thao theo trí tuệ tâm linh
Hiểu thể thao theo trí tuệ tâm linh

Thiền có thể chuyển hóa “quỷ vương”…

Đến một lúc nào đó, khi ngồi thiền và đi trên hành trình tâm linh đủ sâu, vũ trụ sẽ cho bạn gặp “mara” bên trong mình. Bạn sẽ bắt đầu hiểu được quỷ dữ bên trong mình. “Mara” là một biểu tượng mang tính chất giáo dục. Khi đó, bạn không cần tiêu diệt nó, mà cần chuyển hóa, vì nó là một phần của chính mình. Ta cần dùng nghệ thuật chuyển hóa trong thiền và tâm linh, để chuyển hóa được “mara” bên trong mình. Giống như Đức Phật đã làm, với nụ cười và sự bình an thật sự bên trong Ngài.

Vậy thì “quỷ” tượng trưng cho những nhu cầu rất bản năng. Những nhu cầu chưa được thuần hóa, giáo dục, chuyển hóa từ bên trong chúng ta. 

Ngôn ngữ biểu tượng và sự cộng hưởng năng lượng

Khi hiểu về biểu tượng này và hiểu về đội bóng MU, ta thường thấy họ hay tự hào về “dòng máu quỷ” bên trong họ. Nếu bạn đủ thanh lọc, nhìn vào đội bóng này, bạn sẽ thấy một số cầu thủ thể hiện năng lượng của dòng máu quỷ, của chiến binh quỷ trên sân thi đấu. Đó là một năng lượng rất “evil”. 

Có một lý do đội bóng này có rất nhiều người hâm mộ. Đó là vì “năng lượng quỷ” đó cộng hưởng với “năng lượng quỷ” bên trong rất nhiều người trong số chúng ta.

Tất cả đều có sự cộng hưởng…

Khi một bài hát nào đó thành “hit”. Hay một bộ phim nào đó thành bom tấn. Nghĩa là tác phẩm đó cộng hưởng rất nhiều với vô thức của nhân loại. Khi người xem có điều gì đó không thể lý giải được bằng lý trí (về mặt ý thức), nhưng trong vô thức, họ lại cảm nhận có điều gì đó cộng hưởng bên trong.

Tương tự, rất nhiều người thích một đội bóng này hay đội bóng khác. Bởi vì bên trong họ cộng hưởng năng lượng với đội bóng đó. Tất cả chúng ta đều có năng lượng “evil” bên trong. Cho nên, không ngạc nhiên khi có rất nhiều người hâm mộ đội bóng MU tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Biểu tượng dưới góc nhìn tâm linh

“Qủy đỏ” – màu đỏ thuộc về luân xa thứ nhất. Biến dạng của luân xa thứ nhất chính là nỗi sợ, sự sợ hãi. Những phẩm chất của luân xa này sẽ liên quan đến yếu tố về vật chất. Đó là những yếu tố về dục, gần với năng lượng khá “trược”. Như thế, có liên quan rất nhiều đến vật chất, đến sự thịnh vượng, giàu có, liên quan sự sợ hãi có kiếm tiền được hay không, sự bất an từ bên trong…  Màu đỏ cộng hưởng với những người có liên quan đến vật chất, nỗi sợ, nhu cầu bản năng, đó là tất cả chúng ta. 

Mỗi đội bóng đều có điểm cộng và điểm trừ, liên quan đến biểu tượng và màu sắc mà họ đại diện. 

Một ví dụ khác là đội bóng Liverpool. Đội bóng này cũng màu đỏ, liên quan đến nhiều về vật chất, nỗi sợ và nhu cầu. Nhưng màu đỏ của Liverpool khác với màu đỏ của MU. Biểu tượng của Liverpool đó là “chim phượng hoàng”. Trong tâm linh, biểu tượng này rất tốt – đại diện cho “sự tái sinh”. Phẩm chất của chim phượng hoàng chính là lội ngược dòng và hồi sinh. 

Phượng hoàng - Biểu tượng cho sự tái sinh trong Thiền Thức Tỉnh tâm linh
Phượng hoàng – Biểu tượng cho sự tái sinh trong Thiền Thức Tỉnh tâm linh

Khi thấu hiểu tâm linh, ta sẽ nhận ra ngôn ngữ biểu tượng mà vũ trụ gửi đến

Khi Đức Phật ngồi dưới cây bồ đề, Đức Phật cũng đã tái sinh hoàn toàn. Vì con người cũ với đầy dục vọng đã chết đi, một vị Phật đã đản sinh ra thực sự ở thời điểm đó. Đó là một biểu tượng rất tâm linh.

Hay Real Madric, đây cũng là một đội bóng màu trắng. Trắng là một màu sắc rất tâm linh. 

Như thế, chúng ta hiểu được vì sao mình cộng hưởng với một đội bóng nào đó. Đó chính là ý nghĩa tâm linh của thể thao. 

Chỉ khi ta thực sự thấu hiểu những điều này bằng trí tuệ tâm linh. Ta mới thanh tẩy được tất cả sự cộng hưởng. Khi đó, ta tham gia một môn thể thao, thể dục nào đó một – cách – đúng – đắn.

———-Phần tiếp theo: Thể thao – dưới góc nhìn tâm linh (Phần 2)Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *