Bình an - Tỉnh thức trong đời sống bình an - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedBình an – Tỉnh thức trong đời sống bình an

Bình an – Tỉnh thức trong đời sống bình an

Bình an là một phẩm chất thuần khiết trong bản thân mỗi linh hồn. Với phẩm chất có sẵn bên trong, chúng ta có thể cảm nhận được ngay đây và bây giờ.

Bình an là một trạng thái của linh hồn. Đó là khi ta sống trọn vẹn với giây phút hiện tại. Không vấn vương quá khứ, không lo lắng tương lai. Sự bình an là trạng thái tĩnh tại của tâm hồn, một phẩm chất tự nhiên của mỗi con người.

Bình an là khoảnh khắc khi ta kết nối được với nguồn. Nơi tạo ra sự sống linh hồn, nơi thanh khiết và là “nhà” khi ta đang lạc lối. Phẩm chất bình an hiện hữu khi ta định tâm. Đó cũng là khi ta thành toàn và biết mình luôn trọn vẹn, đủ đầy. Mà không phải là một điều gì đó xa tầm với, phải tìm kiếm ở ngoài kia.

Bình an là tại đây, ngay bây giờ – bên trong bạn!

Bởi ta đồng nhất mình với những cảm xúc, thói quen, tâm ấn, ký ức, trải nghiệm mà mình có. Nên luôn cảm thấy mình phải đi tìm “bình an”.

Khi chúng ta tìm kiếm, chúng ta loay hoay với những suy nghĩ về quá khứ. Đó có thể là sự dằn vặt, trách móc, giận dữ…về một trải nghiệm không vui hay ký ức phiền não. Chúng ta hồi tưởng lại những điều mình đã nghĩ, đã nói, đã làm tổn thương người khác mà tự dằn vặt. Hoặc ngược lại, chúng ta bị day dứt và cảm thấy bị tổn thương bởi người khác.

Nhưng tổn thương có phải là “ta” không? Chính vì ta đã đồng nhất ta với tổn thương nên ta mới thấy mình không bình an.

Trước hết, hãy nhận diện bộ mặt thật của tổn thương.

Thật ra, tổn thương chỉ là một sự phản ứng của tâm trí. Nó không phải là ta. Nó là bản ngã của ta đang “đấu tranh” lại với “cảnh” mà thôi.

Có khi, ta quay về quá khứ để bám víu vào niềm vui, sự như ý. Chỉ để quên đi hiện tại bất như ý. Đó là khi ta bị dính mắc vào một con người, một kỷ niệm đẹp, một sự luyến lưu, bám chấp. Đương nhiên, ta có quyền để hồi tưởng lại quá khứ. Nhưng đó nên là một sự hồi tưởng về trải nghiệm đã có, bài học đã học, sự hoàn thành một nhân duyên nào đó mà ta đã gieo trồng. Nếu đó chỉ là sự dính mắc và bám víu, thì ta mãi thấy bình an là một điều xa xỉ. Ta chỉ thấy bình an là thứ mà ta rượt đuổi mãi cũng thấy quá sức mình.

Nhưng không chỉ quay về quá khứ để khổ đau, dằn vặt, chúng ta lại tiếp tục vọng tưởng về tương lai. Chúng ta tìm kiếm ở tương lai sự an ổn. Chúng ta hy vọng trong sự tuyệt vọng, chúng ta chờ đợi trong sự bất lực. Cũng chính chúng ta cầu nguyện trong sự buông xuôi!

Tiếp theo, hãy dừng lại những tổn thương!

Vì chúng ta mãi chạy, mà chưa lần nào đứng lại, dừng lại. Có lúc nào ta nhìn xem gốc rễ của khổ đau là gì, ta có thể làm gì trong hiện tại để thấy được tương lai kia?

Nếu chỉ đưa tâm trí tưởng tượng đến tương lai. Rằng ta sẽ hạnh phúc, sẽ bình an ở cuối con đường, thì ta lại tiếp tục rơi vào tấm lưới dính mắc. Vì hạnh phúc, bình an chính là con đường đi. Hành trình chúng ta đang đi mới chính là hạnh phúc và bình an. Vì ngay lúc này, khi chúng ta đau khổ, tuyệt vọng, thì hạnh phúc, bình an cũng chính là đau khổ, tuyệt vọng ấy.

Cuối cùng, chỉ để biết rằng tất cả chỉ là hai mặt của một vấn đề…

Ta không cần phân biệt tay trái nếu không có tay phải. Nếu không có ban đêm, ta có biết ban ngày không? Và rằng nếu trái đất chỉ có phụ nữ, thì không cần phải gọi đàn ông.

Cũng giống như thế, trong chính khổ đau, đó là hạnh phúc. Nó chỉ là hai mặt cùng tồn tại, mà ta có quyền lựa chọn đón nhận mặt nào, vào thời điểm nào, mà thôi.

Bình an - Tỉnh thức trong đời sống bình an
Bình an trong từng phút giây

Vậy làm thế nào để sống bình an?

Hãy bắt đầu tự vấn chính mình để quay về con người nguyên thủy

Bởi vì, mỗi chúng ta đều là một linh hồn, sống trên cuộc đời, kiếp sống này để trải nghiệm và thành toàn bài học của riêng mình.

Trên hành trình này, chúng ta sẽ phải tự vấn và thực chứng mọi bài học trên chính thân tâm mình. Khi sự trải nghiệm sâu sắc và hướng vào bên trong, khi ta biết rằng mọi thứ đều đến từ mình, hạnh phúc hay khổ đau cũng chính là sự nhìn nhận của mình, thì ta sẽ thấu hiểu và bắt đầu dừng lại.

Do đó, mọi thứ chỉ là thông tin cho đến khi ta kiểm chứng và trải nghiệm nó. Bởi, khi đã học và thấu hiểu sự thật, ta sẽ thôi kiếm tìm bình an từ bên ngoài. Khi đó, ta biết rằng để sống bình an chính là sống ở giây phút hiện tại. Vì ngay chính giây phút này, ta mới làm chủ chính thân tâm này. Khi đã làm chủ, ta có quyền quyết định mình sẽ là ai, ước mơ mình là gì, mục đích cuộc đời này là gì, mà không phải mãi rong ruổi đi tìm trong sự mê mờ.

Thực tập lối sống tỉnh thức trong sự bình an

Nói cách khác, để sống bình an, ta hãy thử thực tập lối sống chánh niệm, tỉnh thức. Từ giờ, ta hãy vén bức màn u mê bằng sự thực tập dừng lại, quán sát, định tâm. Tuy nhiên, khi mới thực tập, ta sẽ thấy khó khăn và gượng gạo. Nhưng khi đã quen với việc sống ngay đây và bây giờ, ta bắt đầu thấy con đường đi. Nhờ đó, ta rõ ràng hơn trong mọi lựa chọn, mọi suy nghĩ, lời nói, quyết định và hành động.

Để rồi từ đó, ta không phải ngoái nhìn quá khứ bằng đôi mắt khổ đau, không phải vọng đến tương lai bằng tâm trí ảo tưởng. Ta chỉ thực tập ngay đây và bây giờ, vì nhân ta đã gieo sẽ thanh tẩy những khổ đau của quá khứ và sẽ trổ quả ở tương lai.

Vậy, hãy vun bồi hạt giống chánh niệm, tỉnh thức để sự bình an, kết nối với nguồn luôn hiện diện quanh ta. Và hành trình ta đi, mỗi bước chân là mỗi phút bình an, ta thật sự trọn vẹn, đủ đầy và thành toàn. Ta không cần phải tìm kiếm, không cần phải chờ mong, vì Ta không là ai, cho nên Ta có thể là bất cứ ai!

Ta chính là bình an. Bình an luôn ở trong ta!

HomePost comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *