Thịnh vượng – Phẩm chất của sự trọn vẹn - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedThịnh vượng – Phẩm chất của sự trọn vẹn

Thịnh vượng – Phẩm chất của sự trọn vẹn

Tất cả chúng ta sống trên cuộc đời này đều có chung một mục đích. Đó là thành toàn bài học của chính mình. Để đi trên hành trình đó thật trọn vẹn, chúng ta không thể nào sống hời hợt mà không nhìn sâu vào đời sống nội tâm của mình.

Hành trình bạn đang đi, cũng như bất cứ ai trong chúng ta, đều cần phát triển những phẩm chất. Và trong những phẩm chất đó, thật tuyệt vời khi ta tích hợp được phẩm chất thịnh vượng.

Vậy thế nào là thịnh vượng?

Thịnh vượng hay cách gọi khác là giàu có, đủ đầy. Ta sẽ thắc mắc, vì sao đi trên con đường tâm linh mà còn muốn thịnh vượng? Đó là vì ta hiểu sai rằng thịnh vượng chỉ là giàu có về vật chất.

Nhưng thật ra, trên hành trình thức tỉnh thì phẩm chất thịnh vượng sẽ đưa ta đến với sự thật trọn vẹn. Bởi, khi ta nhận ra được những sự đủ đầy mà ta có. Khi quan sát từ tinh thần đến vật chất, ta sẽ rõ biết vũ trụ này hơn. Ta biết rằng mọi thứ đến với ta đều có lý do. Và tương tự, những thứ không đến với ta, cũng có lý do.

Mô thức sai về giàu có

Hãy hình dung, bạn cần xây một căn nhà. Bạn sẽ bắt đầu xây cái gì trước? Bạn có xây nóc nhà trước không? Chắc chắn là bạn phải xây nền móng trước. Khi nền móng đã vững chãi thì bạn mới bắt đầu dựng cột, xây vách, và cuối cùng thì mới đến mái nhà.

Cũng thế, bạn không thể phát triển và tiến hóa phẩm chất thịnh vượng thật sự nếu ta chỉ quan tâm đến cách kiếm tiền thật nhiều. Nói như thế, không có nghĩa là việc kiếm tiền là một điều sai trái, đáng lên án. Điều đó chỉ có nghĩa rằng, việc kiếm tiền giống như mái nhà vậy. Bạn sẽ làm mọi thứ thật vững chãi trước khi tiến đến việc lợp mái nhà.

Nói nôm na, sự thịnh vượng nội tâm quyết định sự thịnh vượng vật chất. Và thay vì dùng từ “kiếm tiền”, ta hãy thay thế bằng “làm ra tiền”, để tâm trí mình không phải dính mắc việc làm thế nào để kiếm nhiều tiền. Mà thay vào đó là phát triển thật sâu sắc các phẩm chất của nội tâm.

Phát triển phẩm chất thịnh vượng
Phát triển phẩm chất thịnh vượng cũng chính là phát triển lòng biết ơn

Thế nào là thịnh vượng trong nội tâm

Ta không thể tự kỷ ám thị rằng ta đã có mọi thứ tốt đẹp bên trong mình rồi, thì ta đủ đầy. Đó có thể chỉ là một sự trốn tránh sự thật mà thôi. Ta hãy trung thực với chính mình. Hãy thực tập lắng tâm ngồi với chính mình.

Bạn có thể viết ra, hoặc đơn giản bạn có thể nghĩ về những đức tính mà bạn có khi thiền. Ví dụ, bạn có thể có đức tính tha thứ, bạn không chấp nhất những lời nói dễ tổn thương. Hoặc bạn có đức tính săn sóc, bạn luôn quan tâm tới nhu cầu của những người xung quanh, dù rất nhỏ. Như chuẩn bị một bữa cơm hay giúp ai đó vác thùng nước. Đó chỉ là ví dụ, bạn có thể nghĩ chi tiết và cụ thể hơn. Và hãy tập trung thực và công nhận chính mình. Thiền Thức Tỉnh có những bài thiền hướng dẫn bạn thực tập để phát triển tâm thức thịnh vượng, bắt đầu từ những chi tiết, sự quan sát, quán chiếu những hình ảnh nhỏ xung quanh bạn.

Khi bạn biết quan sát và công nhận, bạn nhận ra có rất nhiều thứ xung quanh mà bạn đã không để ý đến.

Nhận diện sự đủ đầy trong đời sống

Khi bạn đọc được những dòng này, nghĩa là bạn có điện thoại hoặc máy tính…và internet. Hãy nghĩ về quá trình làm ra chiếc điện thoại. Từ người làm linh kiện, người thiết kế, người lắp ráp, người lập trình, người vận chuyển, người phân phối và nhiều nhiều người khác nữa. Tiếp đến, hãy nghĩ về internet. Nó vô hình, nhưng nó vẫn tồn tại. Và để có sự tồn tại của internet, đó là một sự phát minh tuyệt vời của không biết bao nhiêu con người và điều kiện khác.

Và, hãy nhìn xung quanh bạn, trong căn phòng bạn, bạn đang có bao nhiêu thứ. Từng cái bàn, chiếc ghế, cái giường, quyển sách, chậu hoa, ly nước, cái đèn…tất cả chúng đều đại diện cho sự đủ đầy mà bạn có. Bạn đã có mọi thứ. Nhưng bạn không nhìn thấy, vì bạn nghĩ chúng là hiển nhiên thôi.

Nhưng khi có sự vô ơn, ta mất kết nối với mọi đồ vật xung quanh. Khi đó, ta cũng sẽ hời hợt với những đức tính nội tâm của mình và người khác. Khi ta không nhận diện được nên ta không biết cách thanh tẩy những ký ức xấu, càng không biết cách gieo trồng tiếp những hạt giống nào thiện lành bên trong.

Hãy bắt đầu hiểu mô thức cũ vận hành…

Ta thường tìm kiếm mọi thứ ở bên ngoài. Ta đang đi xây nóc nhà trước khi bắt đầu nền móng! Điều đó nghe thật hài hước, nhưng chính chúng ta đã và có thể vẫn đang tiếp tục xây nóc nhà! Chúng ta có một mô thức quen thuộc là, sẽ không thể làm gì trước nếu không đi kiếm tiền. Điều đó không hoàn toàn sai, nhưng nó sai từ mô thức. Nghĩa là, ta vẫn phải có tiền, nhưng không phải từ bỏ hết mọi sự phát triển về nội tâm, tinh thần, phẩm chất, các đức tính. Để từ đó, ta có “đủ” để có thể làm nhiều thứ, mà không nhất thiết phải luôn cần tiền.

Ví dụ, bạn có đủ mọi lòng tốt để có thể cười, có thể giúp đỡ một ai đó. Bạn hoàn toàn có thể mang lại năng lượng tích cực cho ai đó. Khi biết mình đã có sự thịnh vượng từ bên trong. Khi đó, năng lượng tích cực sẽ thu hút những thứ tích cực khác, bao gồm tiền.

Hãy nhớ, người giàu có về nội tâm là người giàu có nhất. Và, mỗi chúng ta đều đã có đủ đầy mọi điều kiện để khơi dậy phẩm chất thịnh vượng bên trong mình.

————–

Kỳ tới: Cách khơi thông dòng chảy thịnh vượngPost comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *