Một số khó khăn thường gặp khi thực hành thiền - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedMột số khó khăn thường gặp khi thực hành thiền

Một số khó khăn thường gặp khi thực hành thiền

Hiện nay có rất nhiều cơ hội để bạn có được sự thực hành thiền với cộng đồng. Tuy nhiên, để xem thiền như một hoạt động thường nhật, thì sẽ có rất nhiều khó khăn. Và cũng vì có những trở ngại như thế, ta mới nhận ra bài học của chính mình.

Không như những môn thể thao đối kháng, những môn thể thao tự rèn luyện chính mình như gym, chạy bộ, võ thuật biểu diễn đều cần sự kỉ luật, sự tự giác và cần…chính mình. Cũng thế, thiền là “môn thể thao” cho tâm trí. Đó là một cách huấn luyện tâm trí để nó nghe lời bạn. Nhưng trong quá trình thực hành, sẽ có một số khó khăn, trở ngại thường gặp sau:

  1. Dễ bỏ cuộc

Không riêng gì thiền, chúng ta đều rất dễ bỏ cuộc và đó là bài học cần phải hoàn thành. Nếu ta không toàn tâm toàn ý cho một hành trình, mà chỉ mong cầu đích đến, thì ta càng dễ bỏ cuộc hơn. Vì đích đến là thứ ta đặt ra. Ví dụ trong thiền, ta có thể đặt ra các mục tiêu như “thiền là để tỉnh thức”, “thiền để giác ngộ”, “thiền mang lại sự an lạc”…Thật ra, những điều này là không sai. Khi xem nó là mục tiêu khiến ta rơi vào trạng thái u mê, nhưng vi tế hơn.

Nếu thiếu động lực sâu xa, chỉ hời hợt thì ta rất dễ thất vọng và dễ bỏ cuộc.

  1. Buồn ngủ

Khi nhắm mắt, cơ thể ta đã quen với tín hiệu của ngủ. Do đó, có khi bạn sẽ thấy buồn ngủ khi ngồi thiền. Điều đó hoàn toàn bình thường. Bạn cũng không cần quá lo lắng hay cố ép bản thân. Nếu thiền giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, điều đó tốt chứ sao. Tuy nhiên, nếu nghiêm túc để vượt qua trải nghiệm buồn ngủ trong khi thiền, hay trong nhà Phật gọi là “hôn trầm” thì bạn có thể làm bằng cách hãy thay đổi tư thế một chút, ví dụ, bạn đang gác chân trái lên chân phải, thì bạn hoàn toàn có thể đổi ngược lại. Sự thay đổi đó báo hiệu cho tâm trí biết rằng bạn đang thực hành thiền, không phải bạn đang ngủ. Mỗi trải nghiệm đều rất có ích với bạn và sự tiến hóa của bạn.

Những khó khăn thường gặp khi thực hành thiền
Những khó khăn thường gặp khi thực hành thiền
  1. Chán và nản

Nếu bạn đã quen với các hoạt động hướng ra bên ngoài, thì khi ngồi yên quan sát tâm, bạn sẽ thấy chán vô cùng. Tại sao cần phải ngồi im như vậy, quan sát là quan sát cái gì, lúc nào mình chẳng thở? Và đó chính là vấn đề. Vì rằng không có lúc nào mình không thở, nhưng hầu như mình chẳng bao giờ thấy mình thở! Thiền là để mình kết nối, nhất quán và nhận biết mọi thứ mình làm, chỉ đơn giản thế.

Ví dụ, nếu bạn giận mà bạn không nhận ra cơn giận, thì bạn sẽ hành xử thế nào? Chắc chắn nó giống như một ngọn lửa, nó thiêu rụi mối quan hệ của bạn. Nhưng nếu thiền, bạn sẽ “thấy” tâm mình ngay khi xuất hiện cơn giận. Đó chính là sự khác nhau. Nghĩa là bạn vẫn sẽ giận, nhưng khi cơn giận vừa xuất hiện, bạn đã nhìn thấy nó. Và đương nhiên, lúc đó bạn sẽ có cách hành xử khác.

  1. Không tập trung được

Những thói quen lăng xăng hàng ngày khiến ta không dễ định tĩnh để tập trung vào một đối tượng. Do đó, ta sẽ bị phân tâm khi ngồi thiền. Ta không đặt tâm mình quan sát hơi thở mà ta nghĩ về những chuyện khác. Ta ngồi đó nhưng tâm ta lại ở nơi khác. Đó là vấn đề chung của rất nhiều người.

Nhưng nếu có phương pháp đúng, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với sự tập trung. Bạn cần đi từng bước, trước khi chạy.

Bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn tại đây: Vì sao thiền lâu mà vẫn chưa tiến bộ ?

  1. Kích động bất an

Một số nỗi đau khổ sẽ trỗi dậy, thậm chí có người thấy thiền không thể dành cho mình. Vì mỗi khi ngồi yên thì những khối khổ đau cứ lần lượt hiện ra. Khi đó, tâm trí sẽ điều khiển và dẫn dắt họ trở về với những tổn thương, những niềm lo lắng, hay sự sợ hãi. Thậm chí, có những người bị ảo tưởng và đổ lỗi cho thiền. Thật ra, những điều diễn ra trong đầu ta rất nhiều, dù ta có thiền hay không. Chẳng qua, khi thiền, nghĩa là ta đối diện và nhận diện, và bản năng tâm trí sẽ chống đối.

Thật ra, điều khiến ta khổ đau không phải mọi cảnh xảy đến, mà chính là cách tâm trí phản ứng, gây ra khối khổ đau sâu nặng. Và khi thiền, ta đối diện với nó, kích hoạt nó.

  1. Lười biếng

Thật ra không có gì là cần phải cố gắng mong cầu cả. Mọi thứ sẽ đến đúng thời điểm vào lúc cần đến. Tuy nhiên, khi ta mất chánh niệm, ta dễ “nghe lời” bản ngã mà buông lỏng sự thực tập của mình.

Với những lý do đó, ta cần một nguồn năng lượng cộng hưởng để có thể cùng nhau thực hành trong tinh tấn. Năng lượng là thứ có thể cảm nhận được, dù bạn ở đâu. Nhưng nếu được, sự thực hành cùng nhau trong một không gian sẽ tốt hơn cả. Nên bạn hoàn toàn hãy sẵn sàng mở lòng đón nhận và cộng hưởng vào nguồn năng lượng thích hợp để sự lười biếng thực hành thiền không trỗi dậy.

Và luôn luôn, sẽ có những người cộng hưởng năng lượng với bạn, ở đâu đó. Chỉ cần bạn cho mình được hòa vào dòng năng lượng thức tỉnh đó. Vì bên trong bạn, mọi thứ đã có sẵn. Chỉ là bạn đã từng quên, vậy thôi !

———– Phần tiếp theo: Làm sao để thiền trở thành một phần của chính bạn ?Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *