Mất ngủ - nỗi ám ảnh mang tên bóng đêm - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedMất ngủ – nỗi ám ảnh mang tên bóng đêm

Mất ngủ – nỗi ám ảnh mang tên bóng đêm

Có phải bạn đã từng ít nhất 1 đêm khó ngủ?

Hay bạn thường xuyên trằn trọc mãi mà không ngủ được?

Bạn đã dùng nhiều phương pháp cũng như liệu trình nhưng vẫn chỉ tạm thời?

Có lẽ, bạn không đơn độc. Tôi cũng đã từng mất ngủ rất nhiều đêm. Khi tâm trí lo lắng, bất an, tôi không thể ngủ được. Nhiều đêm cứ như vậy, dần dần tôi rơi vào trạng thái rối loạn tiền đình. Và đỉnh điểm là cơn trầm cảm. Cũng như rất nhiều người, trầm cảm đến không báo trước. Mà có thể xuất phát điểm chỉ là những đêm mất ngủ liên tiếp nhau. 

Đã đến lúc bạn cần nhận ra!

Khi bạn nhận ra mình đang có vấn đề, bạn đã đang bước ra khỏi bóng tối. Cho nên, từng bước thôi, bạn hãy thử cho mình thời gian tĩnh lặng ngồi thiền. Ta có quá nhiều suy nghĩ là do ta bị tâm trí dẫn dắt đi mà không làm chủ được nó. Khi bạn làm chủ tâm trí, bạn vẫn suy nghĩ, nhưng bạn suy nghĩ trong sự sáng suốt, định tĩnh. 

Bạn đã bao giờ tìm nguyên nhân sâu xa của những đêm trằn trọc?

Lo lắng, bất an về tương lai

Mất ngủ là do ta có quá nhiều suy nghĩ, và ta không thể sắp xếp hay có sự chuẩn bị với một mớ suy nghĩ như vậy. Thế rồi ta lo lắng, rằng ngày mai ta có cuộc họp rất quan trọng với khách hàng, ta cần phải ăn mặc và chuẩn bị nội dung thế nào. Rồi buổi chiều, chồng không đón con được, ta phải về sớm để đón con. Cũng ngày mai, ta nhớ gọi điện hỏi thăm ba mẹ và nhà cửa ở quê thế nào. Ngày mai,…ta có rất nhiều suy nghĩ về ngày mai! 

Khổ đau, tổn thương từ quá khứ

Cũng có thể, ta có một nỗi đau trong quá khứ. Ban ngày, ta bận rộn với công việc mưu sinh, chỉ có thời gian tối để ta nhớ về quá khứ thôi mà! Thế là tâm trí dắt ta quay về đúng ngay khoảnh khắc người thương nói một câu tổn thương ta sâu sắc. Ta tức giận, ta là nạn nhân của tình huống đó, ta cần phải khóc thật nhiều để quên đi con người đó. Tại sao ta lại bị cư xử như thế. Tại sao người thương không đặt họ vào vị trí của ta mà lại nói ra những lời nói đó. Vì một câu nói, ta có thể mất cả đêm để khóc, để nghĩ về lời nói đó.

Và không dừng ở đó, ta còn kéo theo nhiều đêm như vậy. Từ sự đau khổ, ta chuyển sang tức giận, vì người đó vẫn không nhận ra họ đã tổn thương ta thế nào. Và cứ thế, tâm trí mang ta đi xa khỏi tình yêu thương vốn là bản chất của ta. Làm sao ta có thể ngủ ngon khi là một nạn nhân của tổn thương, khổ đau? 

“Ông chủ” mang tên “tâm trí”!

Cứ như thế, ta rơi vào vòng lặp của “ông chủ” tâm trí. Khi ta nghĩ về những thứ đã xảy ra, hoặc những điều sắp đến, ta lo lắng, bất an, thế là ta không thể ngủ. Khi không ngủ trọn giấc, ta cáu gắt, khó chịu và đầy phán xét. Ta mang “rác” đổ lên những người xung quanh. Thế là không lúc nào trong ngày ta thấy thoải mái, vui vẻ, bình an. Ta chỉ thấy nỗi đau của mình, lo lắng của mình, và ta tự hỏi “những người xung quanh không thấy ta đau khổ hay sao mà còn cư xử với ta như thế?”. Và ta lại có thêm nhiều “vết nứt” tiếp theo. Tối về ta lại suy nghĩ về những “vết nứt” đó.

Vòng lặp này cứ thế, cứ thế. Đến một lúc, chúng khiến ta cảm tưởng cả thế giới này đang chống lại ta, ta không thấy sự an toàn, điều đó càng khiến ta mất ngủ trầm trọng. Suy nghĩ quá nhiều cũng là nguồn cơn của chứng trầm cảm – một sự mất quân bình nghiêm trọng về cảm xúc. 

Đã đến lúc, ta làm chủ tâm trí!

Việc dùng các phương pháp như uống thuốc an thần, thuốc ngủ…sẽ chỉ làm ta ngủ được trong sự “ức chế”. Nghĩa là ta đang lấy một thứ chống lại thứ khác. Điều đó có tác dụng, nhưng sẽ có tác dụng phụ, thậm chí tác dụng ngược trong thời gian dài. Tưởng tượng, bạn cố nén lò xo, bạn dùng lực bao nhiêu, thì khi buông tay, nó sẽ trả về cho bạn 1 lực tương đương. 

Cũng thế, khi ta cố lấy thuốc để xoa dịu các nơ ron thần kinh, nó sẽ chỉ nén những lo lắng, bất an của ta xuống. Và chỉ cần lúc bạn sơ suất, nó sẽ trỗi dậy và mạnh có khi còn hơn lúc đầu. Điều đó, sẽ dễ khiến ta rơi vào trạng thái trầm cảm. 

Nghĩ về một phương pháp khác thuận theo dòng chảy vũ trụ

Thay vì thuốc và những chất có cồn, ta hãy nghĩ về phương pháp nào có thể giúp mình vẫn đối diện với những suy nghĩ, nhưng không phải cố đè nén chúng. Ta chỉ đơn giản nhận diện, đối diện và rồi ta đi xuyên qua nó. Thiền có thể giúp bạn thực hành điều đó.

Thiền có thể chữa lành chứng mất ngủ của bạn
Thiền có thể chữa lành chứng mất ngủ của bạn

Tập thể dục cho tâm trí

Ta có thể quan tâm nhiều về cơ thể vật lý, và tập thể dục thường xuyên là cách rèn luyện sức khỏe vật lý. Nhưng ta thường bỏ qua việc “tập thể dục” cho “tâm trí”. Thiền là bài tập thể dục cho tâm trí. Và thiền đặc biệt tốt để ta có thể dễ dàng có giấc ngủ ngon. 

Thiền là khi ta bắt đầu chú ý hơn rằng ta đang có nhiều suy nghĩ trong đầu. Đó là bước nhận diện. Bởi vì vấn đề không còn là vấn đề cho đến khi ta nhận diện. Những suy nghĩ giống như tên trộm, chỉ cần ta phát hiện, nó sẽ “lặn” ngay. Thiền giúp ta chú ý hơn về những gì ta nghĩ. Ta suy nghĩ, và ta nhận diện, à ta đang suy nghĩ. Cứ như thế, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy bắt đầu bằng việc thực hành thiền. Những bài thiền ngắn thôi, có thể lúc đầu bạn chỉ ngồi được 3 phút, bạn thấy khó chịu và không muốn tiếp tục. Không sao cả, đó là phản ứng tự nhiên của “ông chủ tâm trí”. Bạn cứ làm nhiều lần như thế, dần dần “ông chủ” kia sẽ biết nghe lời bạn. 

Nhận diện ra mình có nhiều suy nghĩ là bước rất quan trọng.

Những bài thiền ngủ ngon mang đến cho bạn sự lắng dịu những suy nghĩ, vì chúng đã bị bạn nhận diện. 

Hãy bắt đầu hình thành thói quen thực hành thiền

Thiền Thức Tỉnh có những bài dẫn thiền ngắn giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. Ban đầu, bạn làm vì bạn muốn có giải pháp để thoát khỏi những đêm trằn trọc ám ảnh. Nhưng dần dần, bạn sẽ thực hành thiền như ăn tối. Bạn thiền vì bạn biết mình cần thiền. Lúc ấy, bạn đã làm chủ được tâm trí. Bạn không còn ở trong mớ suy nghĩ rối ren ngày trước. 

Khi có một giấc ngủ chất lượng, bạn sẽ thấy ngày hôm sau của mình tuyệt vời như thế nào! 

Bạn có thể trải nghiệm những bài dẫn thiền hoàn toàn miễn phí tại app Thiền Thức Tỉnh. Hãy cho mình những đêm ngon giấc và những ngày thật bình an!Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *