Hành trình thức tỉnh - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedHành trình thức tỉnh

Hành trình thức tỉnh

“Thiền có nghĩa là vừa chú tâm, vừa không phải chú tâm, vừa nỗ lực, tinh tấn, vừa không phải nỗ lực, lại vừa nỗ lực để không cần phải nỗ lực, lại không phải như thế. Thiền vừa là làm, vừa là không làm gì cả. Thiền vừa là để trở thành, vừa không để trở thành một cái gì cả, vừa để trở thành “không gì cả”.
Hãy cùng chân Thành Toàn trên hành trình đi về phía sự thật – hãy cho phép chính mình tự do mua tấm vé trên chuyến xe tỉnh thức.
Bạn đã có một ngày bận rộn, giờ là lúc ngồi xuống và dành thời gian cho chính mình!
————–
“Hãy tưởng tượng bạn đang có mặt ở một vùng đất hoàn toàn xa lạ, bên ngọn núi lửa đang ngủ yên, ngay trên miệng núi lửa là mặt hồ tuyệt đẹp, tùy theo vị trí quan sát mà mặt hồ chuyển màu từ xanh lục sang ngọc lam và da trời. Đây là một vùng đất khá hoang dã thuộc Chile, đất nước hình quả ớt mà bạn đã nghe qua khi học môn địa lý cấp Hai, hoặc xem những trận đấu thuộc vòng chung kết World Cup với sự góp mặt của đội bóng đến từ Nam Mỹ.
Giữa thời tiết âm nhiều độ, những hạt tuyết tuyệt đẹp rơi dày đến đầu gối, trên tay bạn là một ly vang Chile danh tiếng, xung quanh là các cô gái Nam Mỹ từ Argentina, Brasil, Panama, Puetor Rico quê hương của “Despacito”… cùng những điệu nhạc Latin thật nóng bỏng…
Hành trình thức tỉnh
Hành trình thức tỉnh
Phấn khích nhỉ? Và tôi sẽ dừng phần này lại ở đây để nói về chuyện khác. Đây là vùng có khả năng xảy ra động đất, núi lửa cũng có thể hoạt động. Trong trường hợp có động đất, rất nhiều đá ở trên cao sẽ rơi xuống, tuyết cũng sẽ lở và rơi theo nguyên tắc “hòn tuyết lăn”. Nếu bạn đứng quá sát dãy núi, bạn sẽ “lãnh chưởng”. Còn nếu bạn muốn tránh tuyết lở nên đứng quá sát hồ, bạn sẽ rơi xuống. Hừm, nhưng điều đó không quan trọng, điều đáng quan tâm là khi đó bạn sẽ giữ ly vang trên tay, hay vứt nó đi để cứu một cô nàng Nam Mỹ. Cái nào hấp dẫn hơn?”
Thành Toàn viết đôi dòng vào nhật ký hành trình của mình, anh tỏ ra một chút hài hước. Nhưng quả thật, anh cũng hơi băn khoăn, nếu núi lửa phun thì mình sẽ làm gì? Cứu cô nàng Nam Mỹ có ba vòng nóng bỏng, mái tóc dài, làn da mật ong, gương mặt xinh đẹp, hay là mặc kệ cô nàng, cứ giữ ly rượu vang và tận hưởng cho đến giọt cuối cùng? Vang Chile cũng khá nổi tiếng.
Anh gật gù.
Đùa chút thôi! Anh biết điều mình cần làm. Tất cả mọi điều anh làm, dù xấu hay tốt, đều là sự trải nghiệm của vũ trụ này. Khi hiểu điều đó, anh thực sự phát triển được lòng trắc ẩn của mình với nhiều người. Đừng tin một con người, mà hãy tin vào chương trình được cài đặt bên trong người đó. Như thế ta sẽ phát triển được tâm thức trách nhiệm nhưng không dính mắc với bất kỳ ai.
Lúc này, cả đoàn đang tận hưởng bữa tiệc trên đỉnh núi, cạnh hồ. Tuyết trắng xóa xung quanh, mặt hồ phủ một màu xanh tuyệt đẹp, khung cảnh hùng vĩ pha trộn nên thơ, các cô gái hấp dẫn nhảy múa, nhạc Latin nóng bỏng được vặn volume hết cỡ, thức ăn ngon và vô cùng sành điệu, những chai rượu vang được xếp trên bàn, tiếng cụng ly “Cheers! Cheers!”, thật vui còn hơn Tết! Trên đỉnh của ngọn núi Băng–Lửa này, thật sự có một cái hồ tuyệt đẹp. Hồ này nằm lõm xuống, chiếm diện tích gần như toàn bộ miệng núi. Vì là nơi tuyết lạnh, đúng ra mặt hồ phải đóng băng. Nhưng vì bên trong núi lửa vẫn sôi sùng sục, nên nước hồ vẫn ở dạng lỏng. Đứng từ trên nhìn xuống lòng hồ, ta thấy một màu xanh lục. Khi di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, đến một vị trí nào đó, nhìn lại ta thấy nước hồ có màu xanh lam ngọc rất đẹp. Tiếp tục di chuyển, nhìn lại ta thấy bây giờ một màu xanh dương bao la nhuộm lên toàn bộ. Di chuyển theo chiều ngược lại, ta lại bắt gặp màu xanh lam, xanh ngọc, xanh lục… Lần đầu tiên có được trải nghiệm này, Thành Toàn cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Anh cảm nghiệm được niềm hạnh phúc thật sự đến từ bên trong, lan toả đến từng thớ thịt trong cơ thể. Thật là một cảm giác cứ như vào Niết Bàn vậy.
Bây giờ, Thành Toàn sẽ làm việc cần làm. Anh tách ra khỏi đoàn, tìm một nơi yên tĩnh, vắng người. Ngồi xuống, và bắt đầu nhập thiền.
————-
Không phải ngẫu nhiên mà bạn đọc đến dòng này, vũ trụ luôn có những sắp đặt.
Hẹn gặp nhau, trên hành trình thức tỉnh !Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *