Hành trình hướng đến lối sống thịnh vượng, bình an - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedHành trình hướng đến lối sống thịnh vượng, bình an

Hành trình hướng đến lối sống thịnh vượng, bình an

Để bước trên hành trình hướng đến lối sống thịnh vượng, bình an, chúng ta cần nhận ra sự thật. Chúng ta đều giống nhau là những linh hồn, nhưng bọc bên ngoài là những thể xác khác nhau. Khi ta có những khổ đau về thân xác, ta thường dễ nhận diện hơn. Với những tổn thương về tinh thần, ta hiếm khi trăn trở và phớt lờ nó. Cho đến khi, nỗi đau tinh thần lớn, ta suy sụp. 

Đó có thể là sự phản bội trong hôn nhân, hay sự ra đi của người mà ta yêu thương. Đó cũng có thể là một sự xâm hại tình dục hay một sự khống chế về tinh thần. Những điều đó, khiến ta nhận ra rằng ta có những nỗi đau cần được chữa lành. 

Chỉ khi ta bắt đầu hành trình khai tâm, ta mới thật sự chạm đến sự cân bằng, thịnh vượng, bình an. 

Thiền Thức Tỉnh có những người đồng hành cùng bạn để bước những bước chân trên hành trình khai tâm này. Bởi, vũ trụ rất hào phóng, sẽ gửi cho bạn người đồng hành mà bạn cần. Hãy tin điều đó, chúng ta gặp nhau, không phải ngẫu nhiên. Cũng thế, hành trình chữa lành và khai tâm cần những người bạn đồng hành, để ta có sự vững chãi và tin tưởng vào con đường mình đang đi. 

Và, hãy bắt đầu hướng đến lối sống cân bằng, thịnh vượng, bình an, với những bước chân sau:

  1. Chữa lành những mô thức cũ

Khi trong ta còn quá nhiều nỗi đau, nhất là về thể xác, ta có nhiều lý do cho sự vận hành mô thức cũ bên trong mình. Ta nói rằng mình đang bệnh, làm sao có thể thiền? Ta cũng nói rằng, ta đang thiếu tiền, còn thời gian đâu mà thiền? Tất cả – chỉ là những lý do cho sự trì hoãn và biện minh cho cái tôi bên trong ta. 

Ta  cần lắng tâm để nhận diện những mô thức cũ thông qua những biểu tượng tâm linh. Bởi vì trong ta luôn có sự chính trực. Ta chỉ cần thẳng thắn nhìn vào những gì trong đời sống của mình. 

  1. Dừng tạo thêm các nghiệp mới ngăn dòng chảy thịnh vượng của chính mình

Mô thức cũ vẫn sẽ vận hành trong giai đoạn đầu. Do đó, bạn phải cho tâm trí mình thời gian. Như một đoàn tàu lửa, khi muốn dừng lại, cần có sự chuẩn bị phanh lại từ xa. Cũng vậy, bạn không thể tự kỷ ám thị rằng bạn sẽ thay đổi được tâm trí mình trong vài lần thực hành. Bạn có thể dừng những phản ứng bằng cách quan sát. Có thể lúc đầu mới thực hành, sự quan sát chưa sâu sắc. Nhưng dần dần, bạn sẽ quen và thấy thú vị khi thấy tâm trí mình bắt đầu có phản ứng và…sắp tạo nghiệp quả!

Một ví dụ điển hình về nghiệp quả nóng giận:

Ngày hôm qua, bạn nổi giận, khi đi làm về rất mệt nhưng thấy nhà cửa bừa bộn và ông chồng thì nằm trên sofa, bạn dọn dẹp ầm ầm, cho tới lúc ăn cơm, bạn vẫn nuốt không trôi. Hôm nay, khi về nhà, bạn vẫn thấy một cảnh y chang hôm qua, nhưng bạn không tỏ thái độ nóng giận nữa. Bạn nghĩ rằng, nếu không có ông chồng, thì mình vẫn phải nấu ăn. Thế là thay vào việc im lặng trong bực tức, bạn mở lời nhờ ông ấy phụ bạn dọn bàn ăn. Rồi những hôm kế tiếp, bạn dần dần mở lời nhờ ông ấy rửa mớ rau, bắt nồi cơm…

Bạn sẽ thấy, vẫn là ông chồng đó, vẫn là cảnh nấu ăn đó, nhưng bạn không còn làm trong sự bực mình. Đó là một ví dụ rất nhỏ trong những điều mà bạn có thể thực hành, để dừng lại nghiệp cũ, từ đó không tạo ra các quả cũ.  

Nghiệp quả là những vẩn đục mà bạn cần thanh tẩy

Ngưng khuấy ly nước và đừng làm vẩn đục thêm cho nước. Hãy dùng thiền định như một cái mỏ neo. Để mỗi khi phát khởi lên một nghiệp cũ, ta lại nhận diện ngay và dừng lại. Sự dừng lại của ta sẽ là một dấu hiệu khiến tâm trí (con khỉ) không dắt ta chạy nhảy nữa. Khi bị ta bắt dừng lại nhiều lần, “con khỉ” kia sẽ phải nghe lời ta.

Vị thế của người quan sát chính là vị thế của người khai sáng. Khi ta quan sát, ta thừa nhận những gì diễn ra với mình, tâm mình quân bình và rõ biết. 

Thiền Thức Tỉnh phát triển phẩm chất bên trong bạn
Thiền Thức Tỉnh phát triển phẩm chất bên trong bạn
  1. Quay về với bản thân để phát triển phẩm chất

Khi làm việc với bản thân, mà không phải hướng ra bên ngoài, ta sẽ nhận được các thông điệp từ Vị thầy bên trong – những chỉ dẫn từ higher-self. Bởi vì, ta thường không tin rằng mình có thể. Do ta chỉ tin vào sự giới hạn của những gì mà ta thấy. Và vì những thứ ta không thấy, nên ta nghĩ nó không tồn tại. Vậy, ta có thể nhìn thấy không khí không? Sự thật là nó vẫn tồn tại.

Quay về để nhìn rõ sự phóng chiếu và cộng hưởng

Thật ra, những thứ thể hiện ra bên ngoài chính là phản chiếu những gì mà ta nuôi dưỡng bên trong. Vậy nên, những thứ ta không quan tâm, chúng ngủ yên. Để rồi, khi ta nhận diện rằng ta có hết những thứ mà các vị giác ngộ có, ta bắt đầu quay về vun bồi. Đó là sự khác nhau của hành trình tâm linh và hành trình mưu sinh. Là khi ta quay về với sự thực hành. 

Phát triển phẩm chất thông qua ngôn ngữ biểu tượng

Khi bạn thực hành để phát triển các phẩm chất tốt đẹp bên trong, bạn sẽ có trải nghiệm của riêng mình. Vũ trụ sẽ liên tục gửi các dấu hiệu tâm linh cho bạn bằng ngôn ngữ biểu tượng. Điều đó có thể thông qua nhiều người, nhiều cảnh xảy đến với bạn. Ví dụ, bạn có thể nhìn thấy ai đó rớt đồ trên đường, bạn nhặt và gửi trả cho họ. Đó cũng có thể là một dấu hiệu. Vũ trụ cũng sẽ gửi cho bạn vị thầy. Đó là vị thầy bên trong chính bạn.

Điều gì ta tập trung, điều ấy sẽ phát triển. Thịnh vượng về phẩm chất sẽ giúp ta thịnh vượng trong mọi lĩnh vực của đời sống này. 

  1. Lan tỏa phẩm chất thịnh vượng bên trong bạn

Có nhiều cách lan tỏa. Không hẳn rằng ta phải làm một điều gì đó lớn lao. Ta chỉ có thể lan tỏa những gì ta đang có, cũng như ta chỉ có thể khiến người khác tin bằng chính nhân chứng sống – là ta. Phụng sự những gì ta tin, cũng là một cách lan tỏa.

Tuy nhiên, ta không thể đi dạy người khác cách sống hạnh phúc, nếu bản thân ta chưa thật sự hạnh phúc. Ta chỉ có thể lan tỏa bằng cách ta thực chứng và đạt kết quả. Điều đó, nghĩa rằng, bản thân ta cứ hãy thực hành và gia tăng niềm tin đúng đắn. Khi sự thực hành đạt được hiệu quả như lý tác ý, vũ trụ sẽ đem đến cho ta sự viên mãn. Chỉ cần bạn hướng tâm đúng đắn. Hãy tin rằng bạn chính là sự vô cực, bạn có thể trở thành một người khai sáng. 

Lan tỏa là hành trình thay đổi tư duy

Bởi lẽ, sự thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn có được tâm thức cân bằng, thịnh vượng. Tư duy bài học sẽ giúp bạn biết cách sống cuộc đời bình an. 

Và, đừng bỏ qua những chỉ dẫn mà vũ trụ đã gửi. Cuộc sống cân bằng, thịnh vượng, bình an chính là giây phút bạn nhận ra và thành toàn bài học cuộc đời mình. 

Chúc bạn luôn vững chãi trên hành trình khai tâm.Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *