Cân bằng - Phẩm chất trong đời sống tỉnh thức - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedCân bằng – Phẩm chất trong đời sống tỉnh thức

Cân bằng – Phẩm chất trong đời sống tỉnh thức

Trên hành trình về với nguồn, chúng ta luôn phát triển những phẩm chất thông qua những bài học. Khi một bài học chưa được thông suốt, chúng ta sẽ phải học lại.
Cũng vậy, phẩm chất cân bằng là một phẩm chất cần chúng ta trải qua nhiều bài học để có thể cảm nhận và sống trong nó. Vì sao lại nói như thế? Vì đó là một phẩm chất gắn liền với sự bình an, đủ đầy, thịnh vượng. Và hôm nay, chúng ta sẽ nói về CÂN BẰNG.

Thế nào là cân bằng?

Hình tượng cân bằng trong đời sống có thể khiến ta liên tưởng đến biểu hiện hình chiếc cân hoặc cung Thiên Bình trong hoàng đạo. Vì sao công lý mang hình tượng chiếc cân? Vì chiếc cân thể hiện trạng thái win – win, nghĩa là đôi bên cùng thắng.
Cân bằng có thể hiểu là trạng thái quân bình mà ở đó ta đã đủ đầy thật sự từ bên trong. Hay đó chính là con đường trung đạo mà Đức Phật đã đi.
Phẩm chất cân bằng có thể phát xuất từ sự trải nghiệm quá dư hoặc quá thiếu, lúc ấy ta mới nhận diện rằng – mình đang mất cân bằng. Điều này không dễ nhận ra trong cuộc sống quá vội vã. Vì ta nghĩ, cái người khác có được thì mình cũng phải có được. Đó lại là một biểu hiện của lòng tham. Thế là ta cứ cố đạt hết cái này đến cái khác, mục tiêu này đến mục tiêu khác. Nói thế, không có nghĩa, chúng ta sống mà không có mục tiêu. Sự thực là, mục tiêu của chúng ta là vì chính mình so với mình ngày hôm qua, chứ không phải so với người khác.

Thiền Thức tỉnh
Phát triển phẩm chất cân bằng qua con đường Thiền Thức Tỉnh

Cân bằng trong đời sống tỉnh thức là thế nào?

Đời sống tỉnh thức không phải là tách rời khỏi xã hội, mà là trọn vẹn trong đời sống xã hội. Chúng ta có cơ thể để thực hiện mọi bài học mà linh hồn cần. Do đó, không có sự phân biệt rằng cơ thể không quan trọng bằng linh hồn. Cũng vậy, sự cân bằng rất cần thiết trong từng khía cạnh của một kiếp sống này:

Cân bằng về vật chất

Ta thường nói với nhau mục tiêu là cân bằng được công việc và đời sống gia đình. Nhưng có dễ thế không? Không hề dễ. Có thể vào từng thời điểm, chúng ta sẽ có sự ưu tiên khác nhau.
Khi còn trẻ, ta không quan tâm nhiều đến sức khỏe vì nghĩ mình còn quá nhiều điều kiện về sức khỏe. Ta thức khuya, nhận nhiều công việc cùng lúc, ta bỏ bữa và tham gia vào nhiều cuộc hẹn thâu đêm.
Khi lớn hơn một chút, ta được thăng chức và cũng lập gia đình, ta bắt đầu các cuộc hẹn với đối tác mà bỏ quên bữa cơm với vợ con. Hoặc với người phụ nữ đảm nhiệm chức vụ cao thì hầu như rất ít thời gian dành cho chồng con và cũng không còn thời gian để nấu ăn cho gia đình.
Tuy nhiên, hãy nhắc nhớ bản thân, chúng ta có thể mất cân bằng ở một thời điểm nào đó, nhưng đừng tạo thêm nghiệp quả. Đừng vì những mục tiêu vật chất mà bỏ qua yếu tố đạo đức. Vì ta luôn không đủ đầy khi ta không biết đủ. Hôm nay bạn là triệu phú, nhưng vẫn có rất nhiều tỉ phú ngoài kia. Bạn là giám đốc, nhưng vẫn dưới quyền chủ tịch hội đồng quản trị! Sẽ không bao giờ là đủ, cho đến khi bạn biết đủ!
Nguyên nhân gốc rễ của mất cân bằng do ta chưa thật sự quay về bên trong. Ta vẫn còn mong cầu và phán xét. Bởi nếu ta biết rằng, công việc, tài chính, sự nghiệp, chức danh…chỉ là một bài học để ta đi đến thành toàn, khi đó, ta sẽ biết cách cân bằng.

Cân bằng về thể chất

Không phải tự nhiên mà có âm – dương trong chế độ ăn. Sự kết hợp hài hòa yếu tố âm dương giúp cơ thể ở trạng thái quân bình, từ đó cơ thể mới khỏe và mạnh.
Rất dễ dàng nhận thấy sự mất cân bằng trong cơ thể. Khi ta ăn quá no, ta dễ buồn ngủ và trở nên chậm chạp, trí óc khó sáng suốt. Ngược lại, ăn quá ít so với năng lượng tiêu hao, ta cũng dễ mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt. Nên chế độ ăn vừa đủ, không quá no không quá đói sẽ giúp ta đủ năng lượng trong trạng thái minh mẫn nhất.

Cân bằng về tinh thần

Sự quân bình về tinh thần là một điều rất quan trọng để từ đó ta mới quay về vấn đề thể chất và vật chất. Tinh thần được hình thành từ những gì chúng ta nghĩ và trở thành một “sự dán nhãn”.
Nếu thấy những người bị trầm cảm, bạn sẽ biết tinh thần có thể ảnh hưởng đến một con người như thế nào. Khi rơi vào trạng thái trầm cảm, chính là lúc bị mất quân bình trầm trọng trong cảm xúc. Mọi thứ lúc đó đều không có ý nghĩa gì. Nghĩa là họ đã bị cảm xúc tiêu cực chi phối quá mức.
Còn đối với căn bệnh “tăng động” thường gặp ở trẻ. Đó là do cảm xúc tích cực quá mức làm cho năng lượng của bé bị thừa thải.
Nói như thế, để bạn hiểu rằng, sự quá mức – dù tiêu cực hay tích cực – đều không tốt.
Chính vì thế, sự cân bằng trong tinh thần quyết định hành vi và thái độ của chúng ta đối với cuộc đời này.

Vậy, tại sao phải phát triển phẩm chất cân bằng?

Khi phát triển phẩm chất cân bằng, là ta đang đi đến sự thật. Vì ta thành toàn 360 độ ở điểm cân bằng. Khi đó, ta xả ly hoàn toàn khỏi những dính mắc, nhưng ta không chối bỏ nó. Nghĩa là, bạn vẫn sống trong cuộc đời này, nhưng bạn không bị nó “giật dây” điều khiển nữa. Bạn biết bản thân mình đang đi đâu, cần gì và làm gì.

Thực hành thiền là một cách giúp ta phát triển phẩm chất cân bằng. Trong trạng thái quân bình, chúng ta “ở giữa”, quan sát khách quan, như thật mọi sự. Khi đó, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng, đơn giản, vì ta đã thấy rõ bản chất của cuộc đời này.
Khi cân bằng, ta đủ đầy, trọn vẹn và tự do.

——————
Vậy làm thế nào thiết lập lối sống cân bằng? – Mời bạn đón đọc ở phần tiếp theo 🙂Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *