Cân bằng - Làm thế nào để thiết lập lối sống cân bằng? - Thiền Thức Tỉnh

UncategorizedCân bằng – Làm thế nào để thiết lập lối sống cân bằng?

Cân bằng – Làm thế nào để thiết lập lối sống cân bằng?

Lối sống là một tập hợp những thói quen hình thành nên. Cũng thế, lối sống cân bằng cần thiết lập dựa trên sự thiết tha của ta với một cuộc sống đơn giản nhưng lấy trọng tâm sự bình an, cân bằng làm gốc. Hiểu như thế, ta sẽ không phải cố gắng, ta chỉ đang tiến hóa hơn về mặt tâm linh thông qua những dấu hiệu.

Để nhận được dấu hiệu, ta cần những bước nhỏ với sự tác ý như lý:

1. Thực hành thiền

Là chìa khóa

Thực hành thiền đương nhiên không phải là một chìa khóa đa năng. Tuy nhiên, sự thực hành thiền là một trong các phương tiện – như một con đò để đưa ta qua sông. Khi thực hành thiền, ta sẽ có nhiều câu hỏi, nhiều trăn trở, và khi có nhiều câu hỏi, ta sẽ đi tìm câu trả lời. Bởi vì ta luôn có xu hướng thiên về một thứ gì đó quá nhiều, sự mất cân bằng đó khiến ta luôn thấy có gì đó không đúng nhịp.

Thực hành Thiền Thức tỉnh mục đich sống phát triển phẩm chất cân bằng bên trong bạn
Thực hành Thiền Thức tỉnh mục đich sống phát triển phẩm chất cân bằng bên trong bạn

Và trên hành trình đi tìm câu trả lời, ta sẽ biết cách từ từ nhìn sâu hơn vào đời sống của mình. Hãy tưởng tượng, có dễ chịu không khi bạn lái xe nhưng luôn lái xuống rãnh nước hai bên đường ? Hoặc bạn cứ hết lái lên lề này lại leo lên lề kia ? Hoặc thậm chí bạn bị thương, bị đau vì té xe.
Bạn sẽ phải tìm nguyên nhân bạn lạng lách như thế. Bạn đang tỉnh hay đang say? Có phải tay lái chưa vững vì chưa quen lái xe? Hay do con đường quá khó đi và bạn mất cân bằng? Tất cả bạn đều cần tìm nguyên nhân.
Và cân bằng chính là bạn lái xe ở đúng làn đường và không bị xuống rãnh nước !

Và cũng là kỹ năng

Thiền không chỉ là một chìa khóa kết nối với chính mình mà còn là “kỹ năng” giúp bạn sâu sắc hơn trong đời sống.
Cũng với ví dụ về lái xe ở trên, cuộc sống cũng tương tự thế. Khi bạn thấy mình đang loạng choạng bước đi, mà vẫn thấy thiếu điều này, thiếu điều kia, thì bạn nên quay về tìm nguyên nhân. Và “nhân” không đâu khác xa xôi, đó chính là bản thân bạn. Khi đó, thực hành thiền là cách giúp bạn quay về nơi “nhân” để hiểu mình. Bạn không thể sống trong cuộc đời bằng một tâm thức mê muội.
Vì cuộc đời thật ra cũng giống lái xe. Ta không thể mãi lái xe trong tình trạng không tỉnh táo.
Thiền Thức tỉnh mục đích sống là một cách giúp bạn lái “chiếc xe cuộc đời” ở con đường trung đạo – không leo lề này, cũng không leo lề kia.

2. Nhận diện điều ưu tiên

Vào từng thời điểm, ta sẽ có điều ưu tiên. Nhưng quan trọng là, sự ưu tiên đó có thật sự xuất phát từ tâm ý thiện lành của ta không. Nếu sự ưu tiên đến từ một trong 3 độc tham, sân, si, thì đời ta vẫn cứ mãi mất cân bằng.
Một người toàn tâm toàn ý làm việc nỗ lực để thành công vì trong quá khứ bạn gái chia tay lúc nghèo khó. Một người toàn tâm toàn ý lấy chồng sinh con để trả thù người yêu cũ vì bị bỏ rơi. Những sự toàn tâm toàn ý đó, sâu xa, xuất phát từ chính cái tôi đầy tham dục, u mê và tức giận. Thì chắc chắn, cuộc sống sẽ không thể nào cân bằng được dù có đạt được mọi thứ họ cần.
Sự cân bằng, không tách rời với bình an. Vì khi tâm ta an, ta sẽ biết cách hành xử và từ đó những quyết định của ta được đưa ra trong sự định tĩnh, sáng suốt. Khi ra quyết định trong trạng thái bình an, thì sự cân bằng sẽ xuất hiện để ta thấy hài lòng với mọi điều mình làm.
Hài lòng trong tỉnh thức cũng chính là cách diễn đạt khác của cân bằng !

3. Biết “buông” thay vì “nắm”

Chúng ta thường nghĩ những thứ mình đạt được chính là “của mình” nên mình thường nắm giữ. Và khi nắm giữ nhiều, ta gia tăng lòng tham và cuộc đời cũng vì thế mất cân bằng. Bởi, ta không thể hài lòng với mọi thứ mà ta đang có. Mà ta thì có giới hạn, ta không thể nào nắm mọi thứ về mình. Khi ta nắm giữ nhiều hơn mức cần thiết, ta quá tải. Nhiều – không có nghĩa là tốt – mà chỉ là một sự biểu hiện của việc mất cân bằng mà thôi. Tương tự thế, ít cũng là một biểu hiện của mất cân bằng. Do đó, “biết đủ” chính là chìa khóa để bạn giữ được sự cân bằng trong tâm trí.

Thiết lập lối sống cân bằng trong tỉnh thức
Thiết lập lối sống cân bằng trong tỉnh thức

Từ “buông” trong đạo Phật được thể hiện bằng từ “xả”. Đó cũng là một trong  4 chữ “từ bi hỷ xả” trong tuệ giác đạo Phật. Do đó, ý nghĩa của sự buông có khi cần cả đời để học. Khi bạn nhìn sâu vào cách mọi thứ vận hành đều đang tuân theo quy luật vũ trụ, bạn sẽ không cố nắm giữ điều gì cả.

Xả là bài học lớn trong đời…

Khi sinh ra, bạn chỉ có cơ thể và linh hồn, đó là sự hợp nhất của nhân và duyên. Đến cuối đời, nhân và duyên tan rã, ta ra đi mà không thể mang theo bất cứ thứ gì.

Khi bạn thấu hiểu sâu sắc quy luật nhân quả, bạn sẽ biết cách buông thật nhẹ nhàng. Điều này không phải là bạn phải rời bỏ mọi người trong gia đình để tách biệt. Bạn cũng không phải từ chối mọi tài sản và giá trị vật chất mà mình đang có. Nhưng bạn bắt đầu biết rằng, bạn chỉ cần một lối sống tối giản, với những nhu yếu cơ bản. Và điều quan trọng hơn hết là bạn muốn cho đi, cho đi thật nhiều.
Khi bạn không gửi tín hiệu cho vũ trụ với tâm mong cầu rằng “tôi muốn cái này…”, “tôi phải thế này…”, thì vũ trụ sẽ hồi đáp cho bạn bằng sự đủ đầy, bình an, cân bằng.
Bạn chỉ cần thành tâm, rằng vũ trụ ơi, con chính là bình an, con chính là cân bằng, con đủ đầy với tất cả mọi thứ mà con đang có.
Hãy phát tín hiệu bằng lòng biết ơn. Và hành trình tỉnh thức của bạn sẽ luôn có được sự cân bằng!

Kỳ sau: Phẩm chất thịnh vượngPost comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *