Định tâm - cách thực hành - Thiền Thức Tỉnh

Thực hành thiềnĐịnh tâm – cách thực hành

Định tâm – cách thực hành

Những chỉ dẫn quan trọng khi thực hành

Định Tâm là 1 cột mốc quan trọng trong hành thiền, nó vừa cơ bản mà cũng vừa khó thuần thục. Đó là vì tâm trí của ta luôn bay nhảy. Giống như con khỉ chuyền từ cành này sang cành khác. Những khối ký ức và dấu ấn nghiệp càng sâu dày, ta càng khó định tâm. Còn ngược lại, ta trong veo, có thể định tâm chỉ trong vài hơi thở. Có rất nhiều thiền sinh chia sẻ với chúng tôi rằng, họ có thể Định Tâm khi nghe nhạc dẫn thiền. Nhưng chỉ cần không có nhạc, họ sẽ lại suy nghĩ lung tung và rất khó Định Tâm.
Không Định Tâm được cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người tuy thiền đã lâu nhưng vẫn không tiến bộ. Họ tuy tu tập nhưng vẫn rất dễ nổi giận, hoặc nảy sinh những suy nghĩ không tốt. Từ đó, thế giới bên trong của họ sẽ ảnh hưởng nhiều đến thế giới bên ngoài. Họ thường dễ hủy hoại các mối quan hệ quanh mình.
Định tâm - Bước đầu tiên trong Thiền Thức Tỉnh
Định tâm – Bước đầu tiên trong Thiền Thức Tỉnh

Định tâm – bước đầu trong Thiền Thức Tỉnh

Khi bắt đầu thực hành thiền, Định Tâm là bước rất quan trọng. Nếu tâm trí của bạn đầy những suy nghĩ, bạn sẽ lại bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống. Thực hành Định tâm, nghĩa là bạn làm lắng đọng mọi suy nghĩ, thanh lọc tâm trí. Nhờ thế, chúng ta mới có thể tập trung hơn trong công việc và học tập. Điều này cũng đặc biệt cần thiết khi bạn muốn tích hợp thêm cho mình những phẩm chất tốt.
Theo bước đầu tiên của pháp Thiền Thức Tỉnh, dựa trên Thiền Anapanasati. Nó có nghĩa là bạn quan sát hơi thở của chính mình. Khi xem hơi thở như mục tiêu duy nhất, bạn sẽ có thể làm tan biến mọi suy nghĩ. Kể cả trong lúc Thiền, nếu suy nghĩ có quay trở lại, chỉ cần tập trung vào hơi thở, và bạn sẽ lại có khả năng Định tâm.
Đây là Pháp Thiền đơn giản, ai cũng có thể thực hành được. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đã tu tập lâu nhưng vẫn chưa thể Định tâm. Một số người thì làm theo hướng dẫn nhưng cũng chưa biết được thật sự trải nghiệm đó là như thế nào. Đa phần những vấn đề này xảy ra là do chúng ta chưa nắm được những kiến thức và kỹ thuật cơ bản.
Nhưng, định tâm, có khó như ta tưởng?
Câu trả lời được thầy Tạ Minh Tuấn giải đáp trong buổi chia sẻ cùng thiền sinh về chủ đề này.Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *